"Hezbollah đang lãng phí xương máu người Li-băng vào nội chiến Syria"

18/08/2013 16:53 Nguyễn Hường (nguồn Times of Israel)
(GDVN) - Một trong những chính trị gia người Sunni mạnh nhất ở Li-băng hôm 17/8 đã cáo buộc Hezbollah lôi kéo đất nước này vào cuộc nội chiến tại Syria.
​​Cựu Thủ tướng Li-băng Saad Hariri 

Nhận xét của ​​cựu Thủ tướng Saad Hariri xuất hiện 2 ngày sau vụ đánh bom xe hơi đẫm máu nhằm vào thành trì của Hezbollah ở phía nam ngoại ô Beirut. Nhiều người Li-băng xem vụ nổ là hành động trả đũa Hezbollah vì đã tham chiến tại Syria.

Theo ông Hariri, tuyên bố cáo buộc người Sunni gây ra vụ đánh bom và khẳng định sự tiếp tục ủng hộ mạnh mẽ chính phủ Syria của Thủ lĩnh Hezbollah Sheik Hassan Nasrallah không chỉ làm gia tăng căng thẳng trong nước mà còn "kéo Li-băng vào bể lửa Syria" và "lãng phí xương máu của người Li-băng".

Trong bình luận đăng tải trên Twitter, ông Hariri cũng lên án vụ đánh bom là một "hành động xấu" nhưng nhấn mạnh sự tham chiến của Hezbollah tại Syria cũng là "hành vi tội phạm".

Căng thẳng sắc tộc đã trở nên tồi tệ đáng kể ở Li-băng kể từ khi Hezbollah công khai tuyên bố chiến đấu bên cạnh quân đội Assad để giúp đỡ đè bẹp cuộc nổi dậy của người Sunni ở Syria. Người Sunni ở Li-băng hỗ trợ quân nổi dậy chiến đấu lật đổ ông Assad, trong khi người Shiite ủng hộ Hezbollah hỗ trợ đồng minh Syria.

Nguyễn Hường (nguồn Times of Israel)