Hiệu trưởng trường mầm non dùng bằng giả để học lên đại học

06/11/2014 07:37 Xuân Hòa
(GDVN) - Để đủ điều kiện thi tốt nghiệp đại học, bà Vân đã gian lận bằng cách mượn bằng tốt nghiệp trung học phổ thông của người khác.

Trong cái khó lại gặp vận may

Mặc dù không học trung học phổ thông nhưng để đủ điều kiện để học đại học bà Đinh Thị Hồng Vân – Hiệu trưởng trường mầm non xã Xuân Lĩnh, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh đã gian lận bằng cách dùng bằng tốt nghiệp trung học phổ thông của người khác để hợp thức hóa việc này.

Theo sự thừa nhận của bà Đinh Thị Hồng Vân với phóng viên báo Giáo dục Việt Nam: Bà học tiểu học và  trung học cơ sở tại xã Xuân Lĩnh. Đến độ tuổi học trung học phổ thông do điều kiện bệnh tật nên bà không tiếp tục đi học. 

Đến năm 1983 thì bà được nhận vào dạy hợp đồng cho Trường mầm non xã Xuân Lĩnh. Trong thời gian công tác này bà Vân đã đi học lớp sư phạm mẫu giáo hệ 9+1 và tốt nghiệp năm 1988. Năm 1998 bà Vân tiếp tục hoàn thành chương trình học trung cấp sư phạm tại Trường trung học sư phạm Nghệ An.

Bà Đinh Thị Hồng Vân - Hiệu trưởng trường mầm non xã Xuân Lĩnh đã thừa nhận toàn bộ việc mượn bằng tốt nghiệp trung học phổ thông của người khác để đi học đại học

Năm 1999 bà Vân được biên chế chính thức vào Trường mầm non xã Xuân Lĩnh và chỉ 1 năm sau (năm 2000 – PV) bà Vân được bổ nhiệm làm hiệu trưởng. Đến năm 2003, bà Vân được Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Nghi Xuân cử đi học lớp đại học từ xa do Trường đại học sư phạm Hà Nội đào tạo.

Tuy nhiên, trong đợt học này bà Vân gặp khó vì muốn được thi tốt nghiệp thì phải nộp bằng tốt nghiệp trung học phổ thông. Nhưng éo le là bà Vân chưa học trung học phổ thông nên không có bằng để nộp. Nhưng trong cái khó bà Vân lại gặp vận may.

Năm 2005, trong một lần về quê bố mẹ (tại huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) bà Vân đã gặp một người trong họ hàng là bà Đinh Thị Vân (SN 30/08/1964, hiện đã mất) có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông nhưng không sử dụng. May mắn hơn khi bà Đinh Thị Vân có họ, tên và ngày, tháng, năm sinh trong bằng tốt nghiệp trung học phổ thông giống với bà Đinh Thị Hồng Vân. Biết bà Vân cần bằng tốt nghiệp trung học phổ thông để thi tốt nghiệp đại học người này đã đồng ý cho bà Vân mượn. Như người chết đuối vớ được cọc nên bà Đinh Thị Hồng Vân đã mượn bằng của người này để nộp.

Bằng tốt nghiệp trung học phổ thông mà bà Vân đã mượn của người khác để học lên đại học

Với cách gian dối trên vị hiệu trưởng này đã qua mắt được các đơn vị chức năng và tốt nghiệp đại học năm 2006. Từ đó đến nay bà Vân vẫn tiếp tục đảm nhiệm chức vụ hiệu trưởng Trường mầm non xã Xuân Lĩnh và việc gian dối chỉ được phát giác khi người dân tố cáo.

Sau khi có tố giác của người dân Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Tĩnh đã vào cuộc thanh, kiểm tra bằng tốt nghiệp trung học phổ thông của bà Vân. Ngày 17/9/2014, Thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh kết luận việc bà Đinh Thị Hồng Vân mượn bằng của bà Đinh Thị Vân là hoàn toàn đúng. Hiện Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh cũng đã thu hồi bằng tốt nghiệp trung học phổ thông mà bà Vân đã mượn của người khác.

Cấp tỉnh thúc giục cấp huyện xử lý trì trệ

Sau khi có kết luận về vấn đề trên Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh đã có văn bản giao cho Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Nghi Xuân tham mưu với UBND huyện Nghi Xuân đưa ra hình thức xử lý kỷ luật đối với bà Đinh Thị Hồng Vân. Mặc dù văn bản trên đã được gửi về giao cho phòng giáo dục và UBND huyện Nghi Xuân xử lý từ ngày 17/9 nhưng đến nay các đơn vị này vẫn chưa đưa ra hình thức kỷ luật.

Kết luận của Thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh về việc bà Vân mượn bằng tốt nghiệp trung học phổ thông của người khác

Ngày 4/11, trao đổi về việc này ông Phạm Hồng Đức – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Nghi Xuân cho biết: “Sau khi có văn bản chỉ đạo của Sở Giáo dục thì Phòng giáo dục đã về làm việc với cô Vân. Cô Vân cũng đã có bản tự kiểm điểm và hội đồng kỷ luật tại trường đã thống nhất hình thức kỷ luật cảnh cáo với cô Vân. Nhưng hiện nay đang chờ quyết định từ hội đồng kỷ luật của huyện để có hình thức kỷ luật cuối cùng”.  

Về vấn đề xử lý chậm trễ này ông Đức giải thích: “Hiện hội đồng kỷ luật của huyện vẫn chưa họp để xử lý vấn đề này được vì đang bận nhiều việc. Còn cô Vân sử dụng bằng  tốt nghiệp trung học phổ thông người khác đi học đại học khi đã được bổ nhiệm lên làm hiệu trưởng nên không liên quan gì đến việc bổ nhiệm”.

Bằng tốt nghiệp đại học mà bà Vân nhờ gian lận mượn bằng tốt nghiệp trung học phổ thông của người khác để có được

Về vấn đề này bà Đinh Thị Hồng Vân cũng thừa nhận: “Tôi cũng đã làm việc với cán bộ phòng và thanh tra huyện. Tôi biết mình dùng bằng người khác gian lận vậy là sai nên tôi cũng đã thừa nhận toàn bộ sai phạm của mình và đang chờ hình thức xử lý kỷ luật”.

Trong khi ngành giáo dục đang vận động để thực hiện chống gian lận trong thi cử thì nay chính một cán bộ cao nhất trong một trường học lại đang gian lận về việc này. Việc sai phạm thì đã rõ nhưng đến nay sai phạm này lại bị cấp chính quyền xử lý trì trệ khiến nhiều người dân bức xúc.      

Xuân Hòa