Hillary Clinton: "Người Mỹ nên thông cảm và tôn trọng kẻ thù"

07/12/2014 13:30 Nguyễn Hường
(GDVN) - Hillary Clinton đã châm ngòi cho một cuộc tranh cãi trong nước khi nói rằng người Mỹ nên "thông cảm" và "tôn trọng" kẻ thù của mình.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã châm ngòi cho một cuộc tranh cãi trong nước khi nói rằng người Mỹ nên "thông cảm" và "tôn trọng" kẻ thù của mình.

Phát biểu tại Đại học Georgetown ở Washington DC về việc khuyến khích nữ lãnh đạo, cựu Ngoại trưởng cho rằng Mỹ nên thể hiện sự "tôn trọng" đối với những người đang chiến đấu chống lại nó. 

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton. 

Sử dụng phương pháp tiếp cận được bà gọi là "quyền lực thông minh" của phụ nữ, bà khuyến khích mọi người sử dụng "mọi công cụ và đối tác có thể" để đạt được bình yên.

Cách tiếp cận này có nghĩa là mọi người "thể hiện sự tôn trọng, ngay cả đối với kẻ thù của mình; cố gắng để hiểu trong chừng mực có thể tâm lý của kẻ thù và đồng cảm với quan điểm của họ", bà Clinton nói.

Trong vòng vài phút sau khi bài phát biểu trên được phát sóng, cựu Ngoại trưởng Mỹ đã hứng vô số chỉ trích từ cộng đồng mạng trên khắp đất nước về "thái độ vô lý" của bà với kẻ thù của đất nước.

Nhiều người đã lên án ý kiến của bà Clinton trong bối cảnh Mỹ đang tham gia chống lại những kẻ khủng bố IS ở Iraq và Syria, tờ Fox News cho biết.

Một số người dùng Twitter cho rằng, bà Clinton không biết gì về IS hoặc bất kỳ kẻ thù nào của nước Mỹ và sự đồng cảm với kẻ thù chỉ khiến nước Mỹ diệt vong.

Tiến sĩ Sha Clark mô tả quan điểm của bà Clinton là "vớ vẩn", trong khi cựu Trung Tá Hải quân Oliver North (hiện là một quản lý của Fox News) cho rằng nó "ngây thơ" và "vô lý".

"Tôi không thể tưởng tượng rằng một ứng cử viên Tổng thống lại có những nhận định như vậy. Nếu bà đang chạy đua trở thành Tổng thống thì không thể nói như vậy về những người có ý định giết chúng ta... Đó là đầu hàng", ông North viết trên Twitter. 

Karl Rove, một cựu cố vấn dưới thời Tổng thống George W.Bush, cho rằng bài phát biểu của bà Cliton là "những lời lẽ sai lầm". 

Trong bài phát biểu, bà Clinton cũng đã nhấn mạnh tới vai trò của phụ nữ trong các cuộc xung đột khi cho rằng: "Phụ nữ không chỉ là nạn nhân của cuộc xung đột mà họ còn có thể là các đại diện của hòa bình và tác nhân của sự thay đổi".

Theo bà, phụ nữ có thể dùng "quyền lực thông minh để giúp xác định các vấn đề và xác định các giải pháp./.

Nguyễn Hường