Tổng thống Obama bổ nhiệm tân Bộ trưởng Quốc phòng

03/12/2014 07:52
Nguyễn Hường
(GDVN) - Tổng thống Barack Obama dự định sẽ bổ nhiệm ứng cử viên Ashton Carter làm Bộ trưởng Quốc phòng, AP hôm 2/12 tiết lộ.

Nếu được Thượng viện xác nhận, ông Carter sẽ thay thế Bộ trưởng Chuck Hagel, người tuyên bố từ chức hôm thứ Hai tuần trước. 

Ông Carter từng đảm nhiệm chức Thứ trưởng Bộ Quốc phòng từ tháng 10/2011 đến tháng 12/2013, cấp phó của cựu Bộ trưởng Chuck Hagel và người tiền nhiệm Leone Panetta. 

Tổng thống Obama bổ nhiệm tân Bộ trưởng Quốc phòng ảnh 1
Ashton Carter là người thứ ba có tên trong danh sách đề cử của ông Obama. Hai ứng cử viên khác cũng đã tuyên bố rút lui. 

Trong khoảng thời gian từ tháng 4/2009 đến tháng 10/2011, ông Carter làm việc tại bộ phận mua sắm công nghệ và dịch vụ hậu cần của Bộ Quốc phòng, nơi ông dẫn đầu nỗ lực thực hiện các nhu cầu cho hoạt động khẩn cấp, tăng cường khả năng phòng thủ chống lại các mối đe dọa mới nổi lên. 

Theo Reuters, ông Carter được xem là người "mua sắm vũ khí chính" của Lầu Năm Góc trong thời gian làm việc tại đây. Hiện ông đang làm việc tại Hội đồng Cố vấn của Tổng thống và Hội đồng Quốc gia về Quản lý lao động liên bang. 

Trong chính quyền Tổng thống Bill Clinton, ông Carter từng đảm nhiệm chức vụ Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng về Chính sách an ninh quốc tế.

Theo AP, một thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa xác nhận vào sớm ngày 2/12 rằng Tổng thống Obama đã chọn ông Carter vào vị trí tân Bộ trưởng Quốc phòng với lý do ông là người có nền tảng học vấn sâu rộng, có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực quốc phòng.

Ông Carter từng tốt nghiệp bộ môn vật lý và lịch sử thời Trung cổ tại Đại học Yale, có bằng tiến sĩ lý thuyết vật lý tại Đại học Oxford. Trước khi vào Lầu Năm Góc năm 2009, ông là Chủ tịch Hội đồng các giảng viên quốc tế và các vấn đề toàn cầu tại Trường John F. Kennedy thuộc Đại học Harvard.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, tướng Martin Dempsey đã hết lời ngợi ca bảng thành tích học tập của ông Carter trong lễ chia tay hồi tháng 12 năm ngoái. Trong khi đó, trong giới Hollywood gọi ông là người "không nóng" của Bộ Quốc phòng, nhưng tướng Dempsey tin rằng ông Carter đã giành được sự tôn trọng rất rộng và sâu trong giới chức Mỹ.

Ông Carter từng là một ứng cử viên của chức Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, nhưng đã thất bại trước tiền nhiệm Hagel. 

Trong đơn từ chức năm 2013, ông Carter nói rằng ông đã muốn ở lại Lầu Năm Góc lâu dài, nhưng đã thay đổi kế hoạch vì những bất ổn xung quanh tình hình tài chính, ám chỉ kế hoạch cắt giảm ngân sách quốc phòng của chính quyền Obama, tờ Washington Post cho biết thêm.

Theo AP, những ưu tiên quốc phòng của ông Carter có vẻ phù hợp với chương trình nghị sự hiện nay của Tổng thống Obama, trong đó gồm có thúc đẩy các liên minh quốc phòng và hợp tác trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương, chống sự lây lan của các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt. 

Tuy nhiên, theo nhận xét của Michael O'Hanlon, một nhà phân tích về ngành công nghiệp quốc phòng tại Viện Brookings nói với CNN thì ông Carter có một hồ sơ đẹp, nhưng thiếu kinh nghiệm quân sự như các tiền nhiệm Hagel, Panetta và nhiều cựu Bộ trưởng Quốc phòng khác. 

Nguyễn Hường