Hình ảnh ấn tượng của UAV United 40 tại triển lãm Dubai

16/11/2011 15:57 Trịnh Xuân Tuân (Theo Topwar)
(GDVN) - Tại triển lãm hàng không quốc tế Dubai, UAE đã giới thiệu một UAV mới mang tên United 40.

Triển lãm hàng không quốc tế Dubai, sự kiện hàng không hàng đầu tại Trung Đông và là một trong những triển lãm hàng không lớn nhất thế giới được bắt đầu vào ngày 13 tháng 11 năm 2011.

Tại triễn lãm,  UAE (Các tiểu vương quốc A Rập thống nhất) đã giới thiệu loại máy bay không người lái mang tên United 40 được thiết kế bởi công ty Adcom có trụ sở tại Abu Dhabi. Adcom là công ty đã có nhiều thành tựu và uy tín trong việc sản xuất các UAV.

United 40 là UAV có  cánh song song và thân máy hình chữ S đầy ấn tượng.

Các ý tưởng và việc chế tạo một UAV cánh song song đã được nghiên cứu, phát triển trong 4 năm. Ban đầu nó có tên là X – Range, sau này được gọi là Shaheen. Và trong buổi lễ kỷ niệm lần thứ 40 năm quốc khánh Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Shaheen vinh dự được mang tên United 40.

United 40 có hình chữ S đầy ấn tượng

Việc thử nghiệm mô hình UAV cánh song song bắt đầu khoảng 2 năm trước đây. Lúc đó nó mới chỉ bay được khoảng độ cao khoảng 6 m so với mặt đất.

Tuy nhiên, kết quả đó là tiền đề quan trọng cho các chuyến bay thử nghiệm sau này. Hiện tại, Adcom đã hoàn thành xong việc xây dựng một máy bay cánh song song hoàn chỉnh và dự định sẽ thử nghiệm trong vài tuần tới.

Các thông số kỹ thuật của United 40 chưa được công bố chính xác.

Tại triển lãm, cùng với UAV United 40, các loại vũ khí mới được thiết kế để sử dụng với UAV cũng được trưng bày. Trong đó có tên lửa Yabhon-Namrod dùng cho UAV cũng được phát triển bởi Adcom.

Tên lửa cánh gấp có tốc độ khoảng 230 m/s trong vòng bán kính 60 km. Yabhon-Namrod nặng khoảng 30 kg, được điều khiển nhờ hồng ngoại, laser và GPS.

Trịnh Xuân Tuân (Theo Topwar)