HLV Miura và sở thích uống bia Hà Nội

07/04/2015 11:01 Thùy Trang
(GDVN) - Trong buổi giao lưu trực tuyến với Zing.vn, nhà cầm quân người Nhật đã chia sẻ một chi tiết thú vị liên quan đến chuyện ẩm thực của ông tại Việt Nam.

Kể từ khi bắt tay vào công việc ở môi trường mới, không dưới 3 lần HLV Miura nói về chuyện uống bia. Lần thứ nhất là khi ông trả lời một kênh truyền hình Nhật Bản. Chiến lược gia sinh năm 1963 nhận xét: “Ở Việt Nam, mọi người hay uống bia vào buổi trưa. Uống thật đấy!”.

Thói quen đó có vẻ không phù hợp với một người đặt công việc lên hàng đầu như cựu HLV Consadole Sapporo. Nhưng sau giờ làm việc, giống nhiều nhà cầm quân ngoại quốc khác, HLV Miura cũng uống bia như một cách thư giãn và trải nghiệm về phong vị cuộc sống Việt Nam.

HLV Miura trong buổi phỏng vấn trực tuyến trên Zing.vn ngày 4/4. Ảnh: Hoàng Hà

Trở về sau thành công ở vòng loại U23 châu Á, trong cuộc phỏng vấn được thực hiện trên chương trình Chuyển động 24h ngày 2/4, HLV trưởng đội tuyển U23 Việt Nam cười sảng khoái khi chia sẻ về sở thích uống bia hơi.

Tại cuộc giao lưu trực tuyến với độc giả Zing.vn sáng 4/4, lần đầu tiên HLV Miura tiết lộ bia Hà Nội là một trong những đồ uống yêu thích của ông kể từ ngày bắt tay vào công việc ở Việt Nam.

Sở thích của nhà cầm quân người Nhật đến rất tình cờ. Một lần vào ngày nghỉ, ông được trợ lý HLV đội tuyển Việt Nam, Đặng Phương Nam, mời tham gia trận đá bóng phủi với đội bóng phong trào của kênh Bóng đá TV. Theo thói quen sau trận đấu, mọi người rủ nhau uống bia hơi.

Bố của trợ lý Đặng Phương Nam, chuyên gia bóng đá Đặng Gia Mẫn tâm sự: “Nếu bạn đi từ nhà hay văn phòng ra quán bia hơi thì bia chỉ là bia thôi. Nhưng sau khi đá một trận bóng phủi thì bia hơi là điều gì đó rất khó diễn tả, nó kỳ diệu lắm”.

Với tính cách giản dị và hòa đồng, HLV Miura vui vẻ nhận lời tham gia cùng những người bạn mới. Đó có thể được tính là một trong những lần đầu tiên nhà cầm quân người Nhật trải nghiệm về bia ở Việt Nam.

Chuyên gia Đặng Gia Mẫn kể tiếp: “Kênh Bóng đá TV đã chu đáo chọn phòng VIP ở quán bia để đón tiếp HLV Miura nhưng vẫn lo ngại hơi khiêm tốn với nhà cầm quân người Nhật quen ở khách sạn 5 sao. Nhưng khi HLV Miura xuất hiện với trang phục giản dị cùng phong cách hòa đồng, vui vẻ, lo lắng đó tan biến nhanh chóng”.

Một chi tiết rất thú vị trong buổi tiệc bình dân là trên bàn có món thịt chó. Lo ngại điều này có thể khiến nhà cầm quân đến từ đất nước hoa anh đào cảm thấy khó chịu, ông Mẫn đã nháy mắt nhà báo Trịnh Long Vũ (Trưởng ban biên tập Truyền hình cáp VTV): “Cậu bảo cất ngay món “mộc tồn” này đi. Ông Miura là người Nhật chứ không phải người Hàn”.

HLV Miura vui vẻ giao lưu bên ly bia hơi cùng những người bạn Việt Nam, chuyên gia Đặng Gia Mẫn (đứng), nhà báo Trịnh Long Vũ (trái), trợ lý ngôn ngữ Phạm Trường Minh (phải). Ảnh: FBNV

Mọi người phá lên cười vui vẻ. Bữa tiệc giản dị song diễn ra ấm cúng và rôm rả với sự xuất hiện của “ngài Quý Mão” (cách gọi HLV Miura thân mật theo năm sinh của chuyên gia Đặng Gia Mẫn), đượm trong hương vị của ly bia hơi có truyền thống lâu đời ở Thủ đô.

Kỷ niệm từ một trong những lần đầu tiên trải nghiệm về văn hóa ẩm thực Việt Nam dường như để lại ấn tượng rất sâu đậm đối với HLV Miura. Kể từ lần giao lưu đó, ông hẳn đã trải qua thêm nhiều dịp khác để thưởng thức bia bia Hà Nội để đi đến nhận xét đó là một trong những loại đồ uống yêu thích của mình.

Có lẽ, phong cách giản dị và bình dân của nhà cầm quân người Nhật khiến sự lựa chọn của ông không quá cầu kỳ, từ chuyện quần áo đến chuyện ẩm thực. Gu ăn uống của ông một lần nữa đã nói lên điều đó.  

Thùy Trang