Họ "múa gậy vườn hoang", xuyên tạc lịch sử - sao ta trầm tĩnh được

12/07/2016 05:12 Nguyễn Duy Xuân
(GDVN) - Chuyện du khách Trung Quốc du lịch chui, hướng dẫn viên của họ nói xấu người Việt, xuyên tạc lịch sử, văn hóa Việt Nam đang khiến dư luận cả nước bức xúc.

Mấy ngày qua, báo chí và các phương tiện truyền thông đã vào cuộc quyết liệt, vạch mặt những hành động ngang trái này của du khách Trung Quốc cùng với những cá nhân, những công ty lữ hành nội địa tiếp tay cho họ "múa gậy vườn hoang".

Xue Chun Zhe xuyên tạc lịch sử Việt Nam khi dẫn đoàn khách Trung Quốc tham quan chùa Linh Ứng. Ảnh: Hướng dẫn viên du lịch tiếng Trung cung cấp. (Nguồn: VnExpress.net).

Tình hình có thể nói đã đến mức nghiêm trọng. Những cái tít này luôn xuất hiện trên mặt báo thời gian qua đã nói lên sức nóng của vấn đề như:

Loạn “hướng dẫn viên” Trung Quốc; Hướng dẫn viên du lịch Trung Quốc xuyên tạc lịch sử Việt Nam; Hướng dẫn viên Trung Quốc xuyên tạc lịch sử, đe dọa và đánh hướng dẫn viên người Việt; Người Việt tiếp tay cho hướng dẫn viên Trung Quốc thế nào?; Hướng dẫn viên "chui" người Trung Quốc được "bật đèn xanh"; Có sự chống lưng để HDV Trung Quốc hoạt động tại Đà Nẵng?; Khẩn trương báo cáo vụ hướng dẫn viên Trung Quốc xuyên tạc lịch sử Việt Nam; Trừng phạt hướng dẫn viên Trung Quốc xuyên tạc lịch sử Việt Nam, …

Vậy mà tại Hội nghị sơ kết ngành văn hóa, thể thao, du lịch 6 tháng đầu năm, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, ông Nguyễn Văn Tuấn lại đề nghị:

"Chúng ta nên có một cái nhìn trầm tĩnh hơn để có thể xử lý việc này".

Lí do để mà "trầm tĩnh" theo ông Tuấn là ở chỗ Trung Quốc là thị trường khách du lịch lớn mà bất kể quốc gia nào quan tâm tới du lịch đều phải quan tâm.

Dứt khoát từ chối giao dịch bằng nhân dân tệ là đúng pháp luật, cần biểu dương

(GDVN) - Theo PGS.TS Ngô Trí Long, thái độ dứt khoát từ chối giao dịch nhân dân tệ của người dân trong lãnh thổ Việt Nam là đúng pháp luật, cần biểu dương.

Ông dẫn chứng năm vừa qua, Thái Lan đón tới 8 triệu lượt khách Trung Quốc, trong khi đó chúng ta chỉ có 2 triệu.

Không rõ ông Tuấn dùng từ "trầm tĩnh" ở đây có ngụ ý gì nhưng cứ suy ra từ lời nói của ông thì người đứng đầu ngành du lịch nước nhà đang "lo" mất khách.

Vì thế, chúng ta cần "trầm tĩnh", dù họ có chửi, có la làng lên ngay giữa lòng đất Việt rằng, Đà Nẵng, Hội An, Huế, Nha Trang là của… Trung Quốc!?

Rồi còn đó, bao kẻ hám lợi đang bán rẻ lương tâm, cõng rắn vào nhà.

Vì tiền mà chúng ta coi nhẹ những việc tày trời đang diễn ra như nước sôi lửa bỏng thế này ư?

Ông Tổng cục trưởng đã hình dung ra hiểm họa từ vụ việc này chưa khi khuyên mọi người hãy "trầm tĩnh"?

Thời gian qua, chúng ta đã "trầm tĩnh" để có một bài học đau đớn từ Formosa!

Chúng ta cũng đang "trầm tĩnh" để đón nhận một bài học Formosa mới mà không ai dám chắc rằng nó sẽ không xảy ra khi nhà máy giấy to nhất nhì thế giới đi vào hoạt động, đe dọa sự sống còn của dòng sông Hậu nói riêng và đồng bằng sông cửu Long nói chung?

Bao nhiêu cái sự "trầm tĩnh" để rồi chúng ta phải trả giá cho hiện tại và tương lai.

Người Việt ta có câu: "Cái sảy nảy cái ung". Lẽ nào chúng ta cứ "trầm tĩnh" đến khi "ung" rồi mới xử? Chắc khi đó chẳng còn cơ hội nữa, thưa ông Tổng cục trưởng.

Lúc này đây, nhân dân đòi hỏi ở những người lãnh đạo đầu ngành như ông phải quyết đoán, quyết liệt, bằng những biện pháp mạnh tay để nhanh chóng chấn chỉnh hoạt động du lịch đang trong tình trạng bát nháo như thời gian qua, tạo môi trường kinh doanh lành mạnh, văn minh; góp phần giữ vững an ninh, trật tự xã hội và đấu tranh chống mọi biểu hiện xâm lăng văn hóa của ngoại bang.

Tài liệu tham khảo:

http://www.vtc.vn/nen-co-mot-cai-nhin-tram-tinh-hon-ve-van-de-khach-du-lich-trung-quoc-d265537.html

Nguyễn Duy Xuân