“Hoa khôi” 3 tuổi “lạc” tại ga Từ Sơn khát khao tìm mẹ

03/02/2012 07:49 Song Tháp
(GDVN) - Người dân gần ga Từ Sơn (Bắc Ninh), bất ngờ thấy ông sửa xe đạp xin được bé gái xinh như búp bê về nuôi.
“Cho” bé gái tại…ga Từ Sơn?

“Hoa khôi” nhí  ngày đó chính là cụ Nguyễn Thị Mùi (nay khoảng 70 – 71 tuổi). Ngậm ngùi cụ kể câu chuyện buồn đã theo mình từ năm 1945 đến nay.

CụNguyễn Thị Mùi (ngồi ngoài cùng bên tay trái)


Khoảng năm 1945 – 1946, tại ga xe lửa Từ Sơn (huyện Từ Sơn, tỉnh Hà Bắc cũ) có vợ chồng ông Vỹ – bà Phượng mở quán sửa xe đạp ngay cổng ga. Thỉnh thoảng bà Phượng đi chợ bán vải kiếm thêm thu nhập. Kinh tế khá nhưng hai vợ chồng không sinh được con, nên một hôm, mọi người thấy cô bé khoảng 3 – 4 tuổi, da trắng rất xinh trong nhà ông Vỹ. Tò mò hỏi thì ông Vỹ bảo: “Đã xin bé gái từ một gia đình chạy nạn đói năm 1945 về làm con nuôi!”.

Do chiến tranh, năm 1946 ông Vỹ chuyển về làng Song Tháp -  xã Châu Khê (Từ Sơn – Hà Bắc, nay là tỉnh Bắc Ninh) cách ga Từ Sơn 7km về phía Hà Nội sống đến bây giờ.

70 năm mong mẹ…về đón

Lau những giọt nước mắt, cụ Mùi kể tiếp, nhận “bé Mùi” về làm con nuôi được vài năm thì bà Phượng chết. Ông Vỹ lấy vợ mới và sinh được mấy người con. Đến năm 1960 “bé Mùi” lấy chồng.

Khoảng năm 1961, có hai thanh niên đạp xe vào làng Tháp Trong tìm “Bé Mùi”, mọi người chỉ hai thanh niên ra làng Tháp Ngoài (tức Song Tháp) gần đó tìm. Khi hai anh vừa đến cổng, “bé Mùi” kịp nhận ra một trong hai người đó rất giống mình. Chưa kịp nhận nhau thì bố nuôi chạy ra đuổi hai thanh niên đi, vì sợ “bé Mùi theo”. Cũng từ đó “Hoa khôi nhí” không thấy người anh quay lại tìm mình.

Đã bao lần “bé Mùi” hỏi bố nuôi về chuyện xin mình ở đâu, bố mẹ đẻ ra sao nhưng bố nuôi chỉ im lặng. “Có lẽ, ông cụ quí con nuôi, sợ con bỏ về với mẹ đẻ nên không kể. Hoặc là mẹ nuôi xin về nhưng không kể cho bố nuôi nghe. Tiếc là mẹ nuôi chết sớm đã đem theo “bí mật” chuyện xin “bé Mùi’ ngày xưa!”. Cụ Mùi xúc động nói.

Huy vọng tìm lại gia đình chợt “lóe” lên vào năm 1961, khi cụ đến hiệu “Tám ảnh” đối diện ga Từ Sơn chụp ảnh làm Chứng minh thư. Bà chủ tiệm ảnh nhận ra “bé Mùi” năm xưa, liền bảo: “Mùi đấy à, tao tưởng mày về với cha, mẹ ruột rồi, người nhà mày đến đây tìm, tao chỉ về Song Tháp nhà bố nuôi mày đấy!”. Thế nhưng, thông tin về bố, mẹ ruột của cụ Mùi thì bà chủ tiệm ảnh hoàn toàn không biết.

Thời gian qua nhanh, cụ Mùi nuôi dạy 4 người con trưởng thành và đã ra ở riêng. Những lúc rảnh rỗi cụ vẫn hướng mắt về ga Từ Sơn, mong mỏi cha, mẹ đến tìm lại con gái “cho” vào khoảng năm 1945 – 1946.
Bố, mẹ ở gần Bắc Ninh? 

Cụ Mùi cho biết thêm: Ngay cái tên Mùi cũng không biết mẹ đẻ hay mẹ nuôi đặt. Bởi cha mẹ nuôi không kể gì về cha mẹ đẻ của “bé Mùi”. Cụ chỉ biết ông Vỹ nhận về làm con nuôi do những người lớn tuổi ở Song Tháp kể lại. Tuy nhiên. Thông tin anh ruột tìm “bé Mùi” là chính xác. Bởi bà chủ tiệm chụp ảnh rất quí cô bé Mùi ngày trước kể với cụ.

Dù chẳng biết gia đình có mấy anh em, nhưng cụ Mùi linh cảm mình là con út. Bởi khi nhìn về hướng ga Từ Sơn cụ thường bảo: “Sao không thấy bố, mẹ và anh về tìm? Giọng có vẻ…hờn dỗi!” – một người con cụ Mùi cho biết.

Sau nhiều lần đi tìm ông bà ngoại, các con của cụ Mùi linh cảm gia đình ruột của cụ có thể ở ngay trong tỉnh Bắc Ninh, hoặc ở các tỉnh kế bên. Bởi hôm anh cụ Mùi về tìm đã đi bằng…xe đạp.

Khát khao được gặp cha, mẹ, anh, em ruột nếu còn sống, hoặc con cháu họ hàng của cụ Mùi là chính đáng. Qua báo đài, cụ Mùi nhờ mọi người gần xa, biết được thông tin về gia đình có bé gái thất lạc tại ga Từ Sơn năm xưa. Vui lòng báo giúp cho cụ Mùi theo địa chỉ: Cụ Mùi Chễ, khu phố Song Tháp – phường Châu Khê – TX Từ Sơn – tỉnh Bắc Ninh, hoặc ĐT: 0937 100 099 (gặp anh Út), giúp cụ Mùi tìm lại cội nguồn.


Song Tháp