Hoàn Cầu nói gì về thông tin Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng sắp thăm Nhật?

30/07/2015 10:57 Hồng Thủy
(GDVN) - Theo ông Bình, việc Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm Nhật Bản lần này là tính toán toàn cục, phù hợp với lợi ích quốc gia của Việt Nam.
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ảnh: VNA.

Thời báo Hoàn Cầu ngày 30/7 dẫn nguồn hãng tông tấn Nhật Bản Kyodo News cho biết, Nhật Bản và Việt Nam đang thúc đẩy công tác chuẩn bị cho chuyến thăm chính thức lần đầu tiên tới Nhật của Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng. 

Phùng Siêu, Phó giáo sư viện Nghiên cứu Đông Nam Á đại học Ngoại ngữ Thượng Hải nói với Thời báo Hoàn Cầu: Việt Nam khẳng định rõ không dựa vào nước này chống nước kia. Tuy nhiên người Việt cũng có lo lắng trước sự tăng trưởng thực lực quân sự của Trung Quốc. 

Hứa Lợi Bình, một nhà bình luận từ viện Nghiên cứu Văn hóa Châu Á - Thái Bình Dương trong hệ thống Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Trung Quốc cho rằng Việt Nam đang thực hiện chiến lược ngoại giao đa phương hóa, đa dạng hóa. Hiện tại nhiệm vụ chủ yếu được Việt Nam xác định là phát triển kinh tế, công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước nên chuyến thăm Nhật Bản của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng nhằm phục vụ cho mục tiêu này.

Theo ông Bình, việc Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm Nhật Bản lần này là tính toán toàn cục, phù hợp với lợi ích quốc gia của Việt Nam. Xung quanh quan hệ Việt - Trung, mượn lời tờ Washington Post, Thời báo Hoàn Cầu nói rằng Trung Quốc vẫn là nước đầu tư lớn nhất vào Việt Nam, người Nhật cũng phải thừa nhận rằng Trung Quốc vẫn còn ảnh hưởng quan trọng đối với nền kinh tế Việt Nam.

Tuy nhiên đây mới chỉ là thông tin ban đầu của các hãng thông tấn nước ngoài về việc Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng có thể thăm chính thức Nhật Bản. Hiện tại chưa có công bố chính thức từ các cơ quan chức năng của Việt Nam về hoạt động đối ngoại này của các nhà lãnh đạo Việt Nam - PV.

Hồng Thủy