Hoàn Cầu: Nói mồm với Nhật Bản chưa đủ, bắn đạn thật vẫn chưa đủ?!

16/08/2013 15:04 Hồng Thủy
(GDVN) - Kích động hận thù là con dao hai lưỡi đang được giới truyền thông Bắc Kinh mà tiêu biểu là Thời báo Hoàn Cầu tận dụng tối đa nhằm gây áp lực với các nước láng giềng có tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc, chưa biết "hiệu quả" đến đâu nhưng nó chỉ làm xấu đi hình ảnh của Trung Quốc trước công luận quốc tế.

Tàu sân bay Liêu Ninh và chiến đấu cơ J-15 được điều động tham gia tập trận trên Biển Hoa Đông từ 15 - 18/8.

Thời báo Hoàn Cầu ngày 16/8 có bài phân tích cho rằng giới chức Bắc Kinh nên ít "nói mồm" với Nhật Bản mà cần có hành động, thậm chí việc hải quân Trung Quốc bắn đạn thật trên Biển Hoa Đông 15/8 "vẫn chưa đủ".

Hôm qua 15/8, 3 thành viên Nội các và 102 Nghị sĩ Nhật Bản đã tới viếng đền Yasukuni, hoạt động lâu nay vẫn gây tranh cãi trong quan hệ ngoại giao giữa Nhật Bản với Hàn Quốc và Trung Quốc. 

2 quốc gia này cho rằng ngôi đền thờ tội phạm chiến tranh, việc các nhà chức trách Nhật Bản viếng thăm nó là xúc phạm tới những nạn nhân của chế độ phát xít Nhật trong chiến tranh Thế giới thứ 2. Thời báo Hoàn Cầu gọi hoạt động viếng đền Yasukuni của Nhật Bản là "tế quỷ".

Tờ báo này cho rằng chỉ cần Nhật Bản vẫn lấy việc giới chức trách viếng đền Yasukuni hàng năm để thăm dò, "nắn gân" Trung Quốc thì Bắc Kinh khó có thể giành phần thắng trong cuộc đấu tranh với Tokyo.

Năm nay Thủ tướng Nhật Bản "liên tục có những thông điệp mơ hồ" về việc viếng đền Yasukuni gây tranh cãi, dưới áp lực ngoại giao của Trung Quốc cuối cùng ông Shinzo Abe đã quyết định không đi mà để các quan chức dưới quyền và các Nghị sĩ đi viếng.

Hoàn Cầu cho rằng việc Trung Quốc gây áp lực đối với Tokyo hiện nay xung quanh vấn đề "tội phạm chiến tranh" cần phải làm sao để đạt tới mức Nhật Bản phải xin Trung Quốc "nương tay", nên nếu Bắc Kinh chỉ "nói mồm" thôi thì không đủ.

15/8 năm nay, hải quân Trung Quốc bất ngờ điều cả tàu sân bay Liêu Ninh ra Hoa Đông tập trận, trong đó có bắn đạn thật và đợt tập trận này kéo dài đến hết ngày 18/8. Việc lựa chọn thời điểm bắt đầu cuộc tập trận nhằm đúng ngày phát xít Nhật bại trận là có chủ đích.

Tuy nhiên Hoàn Cầu cho rằng, đương nhiên cuộc tập trận bắn đạn thật này vẫn chưa đủ, Bắc Kinh còn phải nghĩ ra nhiều trò làm cho Nhật Bản phải đứng ngồi không yên và việc này phải do giới chức Trung Quốc "nỗ lực thực hiện".

Tờ báo nhắc nhở người Trung Quốc cần phải ghi nhớ, cạnh tranh Trung - Nhật là đọ về tiềm lực quốc gia, Nhật Bản không phải như Philippines (dễ bị Bắc Kinh bắt nạt?), và Tokyo không dễ gì nhân nhượng trong vấn đề lịch sử thông qua các cuộc viếng thăm đền Yasukuni hàng năm, do đó Trung Quốc phải không ngừng tìm ra các thủ đoạn mới?!

Những bài viết kích động chủ nghĩa dân tộc cực đoan, hận thù Nhật Bản trên tờ Thời báo Hoàn Cầu đã từng góp phần khơi mào hàng trăm cuộc biểu tình lớn nhỏ chống Nhật Bản trên khắp Trung Quốc hồi tháng 9 năm ngoái có lúc tưởng chừng mất kiểm soát.

Kích động hận thù là con dao hai lưỡi đang được giới truyền thông Bắc Kinh mà tiêu biểu là Thời báo Hoàn Cầu tận dụng tối đa nhằm gây áp lực với các nước láng giềng có tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc, chưa biết "hiệu quả" đến đâu nhưng nó chỉ làm xấu đi hình ảnh của Trung Quốc trước công luận quốc tế.


Hồng Thủy