Hoàn Cầu quan tâm đặc biệt chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Philippines

29/09/2016 09:59 Hồng Thủy
(GDVN) - Thái độ và lập luận của Philippines và Việt Nam về Biển Đông có khả năng sẽ ngày càng tương đồng.

Thời báo Hoàn Cầu bản tiếng Trung Quốc ngày 29/9 bình luận, hội đàm giữa Chủ tịch nước Trần Đại Quang với Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm nay tại Hà Nội có khả năng đề cập đến Biển Đông. [1]

Tờ báo bình luận, việc lãnh đạo cấp cao hai nước Việt Nam và Philippines sẽ trao đổi những gì về Trung Quốc là điều khiến người ta hiếu kỳ, tò mò muốn biết.

Sau khi trích dẫn thông tin và bình luận từ báo chí Philippines, Việt Nam và quốc tế đánh giá chuyến thăm, Thời báo Hoàn Cầu cho biết, một nhà quan sát Philippines nói với báo này:

Tổng thống Rodrigo Duterte có xu hướng theo sát Việt Nam trong vấn đề Biển Đông. Có thể dự đoán quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước sẽ được tăng cường sau chuyến thăm này. 

Thái độ và lập luận của Philippines và Việt Nam về Biển Đông có khả năng sẽ ngày càng tương đồng.

Nhà nghiên cứu Hứa Lợi Bình từ Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, ảnh: Đại Công Báo, Hồng Kông

Còn trên phiên bản tiếng Anh, Thời báo Hoàn Cầu dẫn lời ông Hứa Lợi Bình, một chuyên gia về các vấn đề Đông Nam Á từ Viện Chiến lược Quốc tế Trung Quốc thuộc Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc bình luận:

Mối quan hệ chiến lược của Philippines với Việt Nam bắt đầu từ thời người tiền nhiệm của ông Rodrigo Duterte, Tổng thống Benigno Aquino III, bởi vì họ có lợi ích chung trong việc thăm dò dầu khí ở Biển Đông.

Đồng thời hai nước cũng chia sẻ mối quan tâm an ninh về tuyên bố "chủ quyền" của Trung Quốc đối với khu vực.

Việt Nam là quốc gia thứ 2 trong ASEAN ông Rodrigo Duterte thăm chính thức cấp nhà nước, sau Indonesia. Vì vậy điều này cho thấy với ông Duterte, Việt Nam là đối tác quan trọng trong ASEAN.

Việt Nam có một lực lượng quân sự mạnh mẽ với một dân số khá lớn. Nhiều cường quốc như Mỹ và Nga đang cố gắng mở rộng hợp tác của họ với quốc gia này.

Việt Nam cũng có hợp tác khai thác dầu khí với các công ty phương Tây, do đó Philippines cũng muốn trở thành một phần của sự hợp tác này.

Mặc dù chịu áp lực từ Trung Quốc, Việt Nam và Philippines sẽ kề vai sát cánh cùng nhau, nhưng không có nghĩa là giữa hai nước không có tranh chấp, khác biệt. [2]

Về tranh chấp hay sự khác biệt giữa hai nước, Manila Bulletin ngày 29/9 dẫn lời Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte khẳng định:

Ông muốn thúc đẩy các bước cụ thể để đảm bảo rằng những tranh chấp phức tạp ở Biển Đông sẽ là khởi nguồn cho sự hợp tác, không có xung đột với đối tác chiến lược Việt Nam. [3]

Tài liệu tham khảo:

[1]http://world.huanqiu.com/exclusive/2016-09/9497353.html

[2]http://www.globaltimes.cn/content/1009019.shtml

[3]http://www.mb.com.ph/ph-to-push-for-cooperation-not-conflict-in-south-china-sea/

Hồng Thủy