Học sinh lớp 3 bị yêu cầu thi chứng chỉ tin học quốc tế, phụ huynh bức xúc

21/07/2020 13:54 Việt Dũng
GDVN- Phụ huynh lớp 3/3 của trường tiểu học Bàu Sen đang rất bức xúc, vì con họ phải đi thi chứng chỉ tin học quốc tế IC3Spark, dù họ không muốn.

Ngày 20/7/2020, một phụ huynh của lớp 3/3, trường tiểu học Bàu Sen, quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh đã chuyển thông tin về cho phóng viên Giáo dục Việt Nam nêu, học sinh của lớp con anh bị giáo viên yêu cầu đi thi chứng chỉ tin học quốc tế IC3Spark.

Để đi thi chứng chỉ này, học sinh phải đóng lệ phí thi hơn 400.000 đồng/em. Nội dung câu hỏi thi thì toàn các kiến thức, nội dung rất khó trong lĩnh vực tin học, mà các em học sinh khối 3 vẫn phải làm.

Thậm chí, giáo viên của lớp còn nói, không có chứng chỉ IC3Spark này, học sinh rất khó chuyển lên học ở bậc học cao hơn.

Trường tiểu học Bàu Sen, quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh: P.L)

Vị phụ huynh này cũng nói thêm, do câu hỏi quá khó, nên kết quả của học sinh lớp 3/3 hoàn toàn không tốt như phụ huynh mong đợi.

Theo tìm hiểu của phóng viên Giáo dục Việt Nam, IC3Spark là tên viết tắt của Internet Computing Core Certification, là một chứng chỉ quốc tế kiểm tra và đánh giá những kiến thức, kỹ năng cơ bản cần thiết về công nghệ số dành cho học sinh tiểu học.

Bài thi được thiết kế dành cho học sinh ở lứa tuổi tiểu học, từ lớp 3 đến lớp 5, bao gồm 3 phần: Máy tính căn bản, các ứng dụng chính, cuộc sống trực tuyến.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, việc thi chứng chỉ này do một đơn vị trung gian đứng ra tổ chức.

Nhiều trường tiểu học ở thành phố cũng thông báo cho học sinh thi chứng chỉ này, nhưng các trường đều không bắt buộc.

Phần lớn các giáo viên cho rằng, những em thi chứng chỉ này phần lớn rất khá tin học, vì các kiến thức và câu hỏi thi có độ khó rất cao.

Cùng ngày, trao đổi với phóng viên Giáo dục Việt Nam, cô Trương Diệu Thừa – Hiệu trưởng trường tiểu học Bàu Sen, quận 5 cho biết, hoàn toàn không có chuyện bắt buộc học sinh lớp 3 đi thi chứng chỉ tin học quốc tế IC3Spark, mà chỉ là khuyến khích, tự nguyện.

Do đây là trường tiên tiến theo xu thế hội nhập khu vực, quốc tế, thành phố quy định, khi học xong bậc tiểu học, học sinh sẽ có 3 chứng chỉ tin học quốc tế và 3 chứng chỉ tiếng Anh quốc tế.

Lớp 3 là thi chứng chỉ quốc tế đầu tiên, nhưng hôm thi cả trường vẫn có vài chục em học sinh không thi.

Đối với lớp 3/3, ngày đi thi (19/7), thì vẫn có hai học sinh không đi thi vì bận đi chơi với gia đình.

Giáo viên chủ nhiệm của lớp còn nói không sao, các em cứ đi chơi đi, vì không thi đợt này sẽ thi đợt khác, vẫn còn rất nhiều đợt thi khác nhau, miễn sao cứ đến hết lớp 5 có 3 chứng chỉ tin học quốc tế là được.

Đề thi thì không phải khó, nhưng nó vẫn còn mới đối với học sinh bậc tiểu học của chúng ta. Tỷ lệ dự thi của trường rất cao, đạt trên 80%.

Vì là chứng chỉ tin học có giá trị quốc tế, nên phải có một khung học chung, chứ không phải dễ như ta tưởng.

Cô Trương Diệu Thừa nhấn mạnh, phần lớn phụ huynh đều rất ủng hộ cho học sinh đi thi chứng chỉ này, vì để cho các em va chạm, mà kết quả của nó cũng chẳng ảnh hưởng gì đến kết quả học hàng ngày của học sinh.

Theo bà Hiệu trưởng trường tiểu học Bàu Sen, có lẽ do phụ huynh quá lo lắng với kết quả thi của học sinh, các em không thi đợt này thì sẽ còn rất nhiều đợt để thi nữa. Nhà trường sẽ tiếp tục động viên phụ huynh về việc thi này trong đầu năm học mới sắp tới.

Trái ngược với giải thích của hiệu trưởng trường tiểu học Bàu Sen, phụ huynh của lớp 3/3 trong chiều cùng ngày đã chuyển cho phóng viên Giáo dục Việt Nam những tin nhắn qua zalo trao đổi giữa giáo viên chủ nhiệm và phụ huynh.

Trong các nội dung tin nhắn của giáo viên chủ nhiệm hoàn toàn không có chữ thi tự nguyện, mà giáo viên nhắn nếu các em học sinh không thi hay không đậu năm nay, thì năm lớp 4 thi lại tiếp, còn nếu đã thi đậu năm nay thì năm sau thi chứng chỉ tin học quốc tế thứ 2.

Việt Dũng