Phụ huynh Tiểu học Đức Thắng bức xúc bữa ăn bán trú nghèo nàn

22/11/2019 16:36
Vũ Phương
(GDVN) - Hình ảnh bữa ăn chỉ có 4 miếng đậu phụ rán rất nhỏ, 5 viên chả tròn giống như loại đông lạnh, ít rau su hào cà rốt xào khiến không ít phụ huynh lo lắng.

Phản ánh đến Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, phụ huynh có con đang theo học Trường tiểu học Đức Thắng (Phường Đức Thắng, Quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội) bày tỏ sự không hài lòng trước suất ăn trưa bán trú tại trường nghèo nàn đến mức khó có thể chấp nhận.

Theo đó, một phụ huynh có con học khối 1 cho biết, bữa ăn bán trú của các con vào trưa ngày 21/11 ở trường tiểu chỉ có 4 miếng đậu phụ rán rất nhỏ, 5 viên chả tròn giống như loại đông lạnh, ít rau su hào cà rốt xào, canh.

Hình ảnh bữa ăn được phụ huynh chia sẻ khiến không ít người có con theo học tại Trường tiểu học Đức Thắng bày tỏ sự lo lắng trước chất lượng bữa ăn bán trú nghèo nàn như vậy.

Suất ăn của con ở trường lèo tèo thế này, có bố mẹ nào cầm lòng được không?

Có ý kiến phụ huynh cho rằng, họ đã phản ánh nhiều với nhà trường, nhưng sau đâu lại vào đó, bữa ăn không được cải thiện.

Có phụ huynh chọn cách im lặng để không sợ mất lòng và để con được yên ổn học hành vì tâm lý e ngại.

Phụ huynh này cũng cho biết, trước đó phụ huynh còn phát hiện gạo có mọt có thể do gạo cũ, hoặc để lâu. Phụ huynh đã góp ý, nhà trường đã đổi nhà bếp, nhưng chất lượng bữa ăn không được cải thiện.

Nói về hình ảnh bữa ăn, phụ huynh này cho biết, ban phụ huynh lớp đi kiểm tra bữa ăn vào trưa ngày 21/11 và đã chụp lại hình ảnh bữa ăn đưa lên nhóm lớp để những phụ huynh khác nắm tình hình.

Phụ huynh Trường tiểu học Đức Thắng cũng cho biết, một lần đến xem con ăn gì đã không thể tin được bữa ăn lại lèo tèo đến vậy nên đã quyết định đến đón con về ăn trưa ở nhà. Dù việc đưa đón vất vả hơn, nhưng lo ngại chất lượng bữa ăn như vậy dinh dưỡng khó đảm bảo.

Theo thông tin phụ huynh Trường Tiểu học Đức Thắng cung cấp bảng thông tin công khai của trường, trường có cổng 757 suất ăn bán trú (trong đó 745 học sinh và 12 giáo viên).

Mỗi ngày học sinh ăn bán trú nộp 25 ngàn đồng (trong đó bữa chính 20 ngàn đồng, bữa phụ 5 ngàn đồng).   

Bữa ăn bán trú trưa ngày 21/11 được phụ huynh phản ánh nghèo nàn. Ảnh: NVCC.
Bữa ăn bán trú trưa ngày 21/11 được phụ huynh phản ánh nghèo nàn. Ảnh: NVCC. 

Được biết, Trường tiểu học Đức Thắng được thành lập theo Quyết định số 2915/QĐ-UBND ngày 04/6/2019 của Ủy ban nhân dân quận Bắc Từ Liêm về việc thành lập Trường Tiểu học Đức Thắng (06/06/2019).

Theo đó, đây là năm học đầu tiên Trường tiểu học Đức Thắng. Lễ khai giảng đầu tiên này nhà trường được đón chào hơn 900 em học sinh, trong đó có hơn 200 em học sinh lớp 1.

Ngày 22/11, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, cô Trần Thị Phượng, Hiệu trưởng Trường tiểu học Đức Thắng bày tỏ sự đáng tiếc khi bữa ăn bán trú trường phụ huynh vội vàng đưa lên mạng xã hội.

Cô Trần Thị Phượng cho biết: “Từ đầu năm học khi phụ huynh có góp ý về bữa ăn, ban giám hiệu nhà trường đã tổ chức họp phụ huynh và yêu cầu đơn vị cung cấp suất ăn rút kinh nghiệm.

Nhà trường cũng họp với bên bếp ăn, ban phụ huynh. Bên bếp ăn cũng thừa nhận thời gian đầu làm còn chưa được tốt, do chuệch choạc. Ban phụ huynh cũng thường xuyên đi kiểm tra bữa ăn. Sau đó họ hứa thay đổi, sau đó bữa ăn đã được cải thiện theo hướng tốt hơn.

Phản hồi từ các cô trông trưa cũng như các con nói bữa ăn đã đảm bảo, các con ăn ngon miệng”.

Trường tiểu học Đức Thắng mới thành lập từ tháng 6/2019, đây là năm học đầu tiên. Ảnh: Mạnh Dũng.
Trường tiểu học Đức Thắng mới thành lập từ tháng 6/2019, đây là năm học đầu tiên. Ảnh: Mạnh Dũng. 

Hiệu trưởng Trường tiểu học Đức Thắng cũng thừa nhận bữa ăn bán trú có thể có những hôm không được đẹp mắt.

Cô Trần Thị Phượng cũng mong phụ huynh chia sẻ, đồng hành với nhà trường, trường mới thành lập và đây là năm học đầu tiên. Phụ huynh góp ý nhà trường luôn lắng nghe và tiếp thu trên tình thần cầu thị.

Về thông tin phụ huynh phản ánh gạo có con mọt, cô Trần Thị Phượng cho biết: “Thời gian đầu có thể bên bếp nhập nhiều gạo nên có thể có mọt. Sau khi phụ huynh phản ánh, nhà trường đã yêu cầu tuyệt đối không được nhập gạo quá 3 ngày.

Hai ngày ăn hết gạo lúc đó mới nhập gạo mới về”.

Lãnh đạo Trường tiểu học Đức Thắng cũng cho hay, không chỉ học sinh ăn bán trú mà nhiều giáo viên nhà trường cũng ăn cùng các con. Bởi vậy, nhà trường luôn cố gắng để bữa ăn các con đảm bảo an toàn, dinh dưỡng để học tập và phát triển.  

Vũ Phương