Hồng Kông: Phe biểu tình đồng ý đàm phán với chính phủ

08/10/2014 07:31 Hồng Thủy
(GDVN) - Shum cũng cảnh báo, các cuộc đối thoại sẽ chấm dứt nếu chính phủ dẹp biểu tình hoặc không đảm bảo an toàn cho những người biểu tình.
Những sinh viên biểu tình vẫn không chịu rời đường phố.

Bưu điện Hoa Nam ngày 8/10 đưa tin, Liên đoàn Học sinh - sinh viên Hồng Kông đã đồng ý tổ chức đàm phán với quan chức chính phủ hàng đầu vào ngày mai để tìm một giải pháp cho bế tắc chính trị. Tổng thư ký Hội đồng điều hành Carrie Lam Cheng Yuet-Ngor sẽ dẫn đầu đoàn chính phủ.

Bộ trưởng Tư pháp Rimsky Yuen Kwok-keung và Bộ trưởng phụ trách các vấn đề hiến pháp và đại lục Raymond Tam Chi-yuen cũng sẽ tham gia cuộc đàm phán dự kiến diễn ra lúc 4 giờ chiều ngày Thứ Sáu, địa điểm diễn ra cuộc họp vẫn chưa được quyết định.

Mặc dù đã đồng ý đàm phán, một lãnh đạo liên đoàn, Lester Shum cho biết các cuộc biểu tình sẽ vẫn tiếp tục cho đến khi có dấu hiệu rõ ràng của sự tiên bộ. Shum cũng cảnh báo, các cuộc đối thoại sẽ chấm dứt nếu chính phủ dẹp biểu tình hoặc không đảm bảo an toàn cho những người biểu tình, những người đang đòi đảo ngược quyết định của Bắc Kinh về bầu cử.

Shum cũng bày tỏ sự thất vọng về chương trình nghị sự hôm Thứ Sáu sẽ không trực tiếp giải quyết các vấn đề cốt lõi của họ, bao gồm bầu cử phổ thông đầu phiếu thực sự và công khai đề cử các ứng viên cho chức vụ Trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông.

Nhóm "Chiếm trung" và Liên đoàn Học sinh - sinh viên Hồng Kông tiếp tục kêu gọi biểu tình gần trụ sở chính phủ vào chiều Thứ Sáu để hỗ trợ cho các cuộc đàm phán.

Hồng Thủy