Hồng Lỗi: Trung Quốc không xúi dân biểu tình chống Nhật Bản

19/09/2012 13:05 Hồng Thủy (Nguồn Tân Kinh báo)
(GDVN) - Hồng Lỗi cũng lớn tiếng yêu cầu: “Nhật Bản cần phải tôn trọng lập trường nghiêm túc của Trung Quốc, tôn trọng tiếng nói chính nghĩa của người dân Trung Quốc, không được một mình một kiểu, mê muội sai lầm”.

Có thể bạn quan tâm
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 
> Mục mới: Nóng trên mạng

Giới truyền thông Trung Quốc hôm nay 19/9 dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cho hay, chính phủ Trung Quốc không xúi giục hay ủng hộ người dân nước này biểu tình chống Nhật Bản.

Hồng Lỗi, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc

Hồng Lỗi khẳng định, tất cả hoạt động biểu tình chống Nhật Bản đã và đang diễn ra trên nhiều địa phương tại Trung Quốc hoàn toàn là hành vi tự phát. Đồng thời ông Hồng Lỗi cũng lớn tiếng yêu cầu: “Nhật Bản cần phải tôn trọng lập trường nghiêm túc của Trung Quốc, tôn trọng tiếng nói chính nghĩa của người dân Trung Quốc, không được một mình một kiểu, mê muội sai lầm”.

Những phát biểu này được Hồng Lỗi đưa ra trong cuộc họp báo Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm qua 18/9. Một lần nữa ông Lỗi khẳng định rằng, nguyên nhân chính của các cuộc biểu tình chống Nhật Bản nổ ra tại Trung Quốc là do Nội các Nhật Bản quyết định mua đảo “sai lầm và phi pháp” gây ra.

Hiện tại, nhiều cửa hàng và doanh nghiệp Nhật Bản làm ăn tại Trung Quốc, thậm chí là doanh nghiệp Trung Quốc kinh doanh đồ Nhật Bản đều phải tạm đóng cửa để đảm bảo an toàn do lo ngại bị người biểu tình quá khích tấn công.

Hồng Thủy (Nguồn Tân Kinh báo)