Iran bác tin đồn nổ cơ sở hạt nhân ngầm

28/01/2013 19:00 Nguyễn Hường (nguồn Reuters)
(GDVN) - Iran đã lên tiếng bác bỏ thông tin cho rằng đã xảy ra một vụ nổ lớn tại một cơ sở làm giàu uranium ngầm của mình và cho rằng đó là một trò "tuyên truyền của phương Tây" nhằm gây ảnh hưởng tới cuộc đàm phán hạt nhân sắp tới.

Theo Reuters, truyền thông Israel và phương Tây hôm thứ Sáu tuần trước đưa tin cho rằng đã xảy ra một vụ nổ tại cơ sở hạt nhân ngầm Fordow, gần thành phố Qom, của Iran và đã gây ra thiệt hại đáng kể. Tuy nhiên, hãng đã không thể xác minh được vụ việc.

Cơ sở hạt nhân ngầm Fordow

Sau đó, Tehran đã lên tiếng cáo buộc Israel và Mỹ đằng sau các cuộc tấn công không gian mạng và những vụ ám sát các nhà khoa học hạt nhân của nước này nhằm phá hoại chương trình hạt nhân dân sự mà phương Tây cho rằng đó là một nỗ lực phát triển vũ khí hạt nhân của Iran.

Thông tấn IRNA cũng dẫn lời người đứng đầu ủy ban an ninh và ngoại giao của Quốc hội Iran bác bỏ mạnh mẽ các tin đồn đã xảy ra vụ nổ tại cơ sở Fordow.

Các nhà ngoại giao phương Tây cho rằng Fordow trong cuối năm 2011 đã bắt đầu sản xuất uranium làm giàu 20%, cấp độ vũ khí, so với mức 3,5% cần thiết để duy trì hoạt động của các nhà máy năng lượng hạt nhân. Lượng máy ly tâm hiện đang hoạt động tại cơ sở này là 700.

Iran cho rằng việc duy trì các cơ sở hạt nhân của nước này hoàn toàn vì mục đích hòa bình và bắt đầu sản xuất uranium làm giàu mức độ cao để phục vụ ngành y tế.

Iran và các nước phương Tây đã lên kế hoạch nối lại các cuộc đàm phán trong những tuần tới. Tuy nhiên, các bên vẫn chưa thống nhất được thời gian và địa điểm cụ thể để tiến hành.


Nguyễn Hường (nguồn Reuters)