Iran chuyển cơ sở làm giàu uranium tới địa điểm an toàn hơn

15/12/2011 07:38 Nguyễn Hường (theo Telegraph)
(GDVN) - Iran có thể sẽ chuyển các cơ sở làm giàu uranium của mình tới các địa điểm an toàn hơn nếu điều đó thực sự cần thiết

Iran có thể sẽ chuyển các cơ sở làm giàu uranium của mình tới các địa điểm an toàn hơn nếu điều đó thực sự cần thiết - một chỉ huy quân sự cấp cao Iran, người đã phản ánh mối lo sợ của Iran về khả năng có thể xảy ra một cuộc tấn công quân sự nhằm vào các cơ sở hạt nhân của nước này, cho biết hôm 14/12.

Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad thăm cơ sở làm giàu uranium Natanz
Cả Mỹ và Israel đã đều không loại trừ khả năng lựa chọn biện pháp quân sự chống lại chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Iran, mà phương Tây nghi ngờ rằng nó có mục đích chế tạo nguyên tử.

Iran đã bác bỏ mọi cáo buộc và nói rằng chương trình hạt nhân của nước này chỉ để phục vụ sản xuất điện và các đồng vị phóng xạ phục vụ ngành y tế để điều trị bệnh ung thư.

Gholam Reza Jalali, chỉ huy một đơn vị chống phá hoại thuộc lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran cho biết, mức dễ bị tổn hại từ một cuộc tấn công của các cơ sở hạt nhân Iran hiện ở mức "tối thiểu", nhưng việc di chuyển chúng vẫn có thể xảy ra để chúng được bảo vệ  tốt hơn.

"Nếu hoàn cảnh đòi hỏi, chúng tôi sẽ di chuyển các cơ sở làm giàu uranium tới các địa điểm an toàn hơn" - hãng thông tấn bán chính thức Mehr của Iran  dẫn lời Jalali cho biết.

Uramnium được làm giàu chủ yếu tại cơ sở hạt nhân có một phần nằm dưới lòng đất Natanz, miền trung Iran. Trong khi đó, cơ sở làm giàu uranium vô cùng bí mật Fordo lại được xây dựng sâu trong lòng một ngọn núi nhằm đề phòng các cuộc không kích.

Jalali cho biết, đơn vị của quan chức này đã nhận được lệnh của Giáo chủ Ayatollah Ali Khamenei bảo vệ các cơ sở hạt nhân của Iran, giảm khả năng và giảm thiệt hại cho các cơ sở này trong các vụ tấn công quân sự tiềm năng chống lại Iran.

Nguyễn Hường (theo Telegraph)