Iran cung cấp tên lửa tiên tiến cho Iraq giành lại thành phố Tirkit

17/03/2015 14:26 Nguyễn Hường
(GDVN) - Iran đã hỗ trợ Iraq các tên lửa tiên tiến giúp nước này chống lại khủng bố IS tại thành phố Tirkit.

New York Times ngày 17/3 dẫn nguồn tin giấu tên tại Mỹ cho biết, Iran đã hỗ trợ Iraq các tên lửa tiên tiến giúp nước này chống lại khủng bố IS tại thành phố dầu mỏ Tirkit, quê hương của cựu lãnh đạo Saddam Hussein.

Lực lượng Iraq chiến đấu chống khủng bố IS gần thành phố Tirkit.

Theo nguồn tin trên, Iraq đã điều khoảng 30.000 binh sĩ tới Tirkit trong vài tuần qua, trong đó 2/3 số binh sĩ này được quân đội Iran đào tạo. Ngoài ra, Iran còn hỗ trợ cho Iraq nhiều vũ khí hiện đại.

Theo các nguồn tin, trong số các vũ khí mà Iran tài trợ cho Iraq gồm có tên lửa Faij-5 có khả năng tấn công mục tiêu ở khoảng cách 75 km, Fateh-110 có tầm bắn 300 km, cùng một số tên lửa tiên tiến khác.

Các nguồn tin nói thêm rằng Iran quyết định hỗ trợ tên lửa cho Iraq sau khi quân đội của Baghdad pháo kích IS tại Tirkit không hiệu quả. Tuy nhiên, họ cũng lo ngại rằng sự hỗ trợ này có thể khiến gia tăng thương vong cho dân thường.

Chính phủ Iraq hôm 2/3 tuyên bố bắt đầu khởi động chiến dịch tăng cường hoạt động giải phóng Tirkit khỏi sự kiểm soát của khủng bố IS. Trong những ngày qua, quân đội Iraq đã tiến hành phong tỏa thành phố này từ ba mặt và sử dụng pháo, máy bay tấn công các vị trí của khủng bố. Đổi lại, họ đã buộc IS phải bắt đầu rút khỏi phía đông-bắc Tirkit.

Nếu hoạt động ở Tirkit kết thúc thành công, quân đội Iraq sẽ tiếp tục tiến tới giải phóng tỉnh Nineveh và thành phố Mosul - hiện là thủ phủ của những kẻ khủng bố IS./.

Nguyễn Hường