Iran đào tạo chiến binh Gaza vận hành tên lửa chống tăng

18/11/2011 07:26 Nguyễn Hường (theo Lenta)
(GDVN) - Giới chức quân sự Israel tin rằng Iran đã giúp đào tạo các chiến binh Palestine ở Dải Gaza sử dụng các thiết bị quân sự phức tạp như tên lửa chống tăng.

Tờ The Jerusalem Post ngày 17/11 đưa tin cho biết, một nhóm "khủng bố người Palestine" ở Dải Gaza đã được tham gia khóa huấn luyện quân sự quy mô lớn ở Iran để trở thành những "chuyên gia" sử dụng tên lửa chống tăng.

Tờ báo trên dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Israel cho biết, trong 3 năm qua, các chiến binh Palestine thuộc phong trào Hamas và "Hồi giáo Jihad" ở Dải Gaza đã thu thập được vài trăm tên lửa chống tăng tiên tiến do Nga chế tạo như Kornet và Fagot có tầm xa 4 km mà còn cải thiện đáng kể kỹ năng sử dụng các thiết bị quân sự phức tạp.

Họ thu thập vũ khí bằng cách được mua từ Syria hoặc ở chợ đen.

Bộ Quốc phòng Israel cũng đã đưa ra một ví dụ cho tuyên bố trên là cuộc tấn công nhằm vào xe bus gần Nahal Oz hồi đầu năm nay giết chết một người và làm cháy hàng rào an ninh giữa Gaza, làm hỏng cáp điện.

Theo giới quân sự Israel, cuộc tấn công này gây ra bởi tên lửa Kornet từ một vị trí hiểm hóc ở khoảng cách 3km.

Israel tin rằng, các chiến binh Palestine đã được đào tạo kỹ năng sử dụng các thiết bị quân sự phức tạp trên ở Iran, quốc gia có mối quan hệ căng thẳng với Israel trong thời gian gần đây.

Nguyễn Hường (theo Lenta)