Iran điều 4.000 binh sĩ tới hỗ trợ Tổng thống Syria

16/06/2013 19:37 Nguyễn Hường (nguồn Times of Israel)
(GDVN) - Iran sẽ gửi 4.000 binh sĩ thuộc lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran tới Syria hỗ trợ chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad trong cuộc nội chiến kéo dài 26 tháng qua.
Binh sĩ Iran ăn mừng sau khi phóng tên lửa hồi tháng 7/2012.

Tờ The Independent của Anh ngày 16/6 đưa tin cho biết, quyết định triển khai lực lượng tới hỗ trợ chính quyền Syria được thực hiện trước cuộc bầu cử Tổng thống Iran, trong đó ông Hasan Rowhani đã giành chiến thắng.

Người Shiite ở Iran và phong trào Hezbollah ở Li Băng từng tuyên bố sẽ hỗ trợ Tổng thống Assad đánh bại người Sunni nổi loạn đang nhận được sự hỗ trợ của phương Tây và người Sunni ở Ả Rập. Họ cũng đe dọa sẽ mở một mặt trận mới với Israel trong Cao nguyên Golan.

Thông tin về quyết định của Iran chỉ được công bố vài ngày sau khi Mỹ tuyên bố sẽ hỗ trợ vũ khí cho quân nổi dậy và đang lên kế hoạch lập vùng cấm bay tại Syria nhằm vô hiệu hóa hệ thống phòng không và các cuộc không kích của quân đội Syria.

Trong tháng 6, Giám đốc tình báo quân sự Israel Aviv Kochavi từng tuyên bố rằng chính phủ Assad đã được củng cố sức mạnh nhờ 50.000 binh sĩ Iran và các tay súng Hezbollah.

Tháng trước, Bộ Ngoại giao Iran cũng đã xác nhận rằng các binh sĩ của họ đang chiến đấu bên cạnh quân đội Syria chống lại quân nổi dậy, nhưng bác bỏ tuyên bố của Mỹ gọi đó là một hành động khiêu khích.


Nguyễn Hường (nguồn Times of Israel)