Iran đồng ý hợp tác với IAEA để dỡ bỏ lệnh trừng phạt

06/09/2011 14:19 Nguyễn Hường (Theo Lenta)
(GDVN) - Iran sẵn sàng hợp tác 5 năm với IAEAđể đối lấy việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt quốc tế.

Thông tin trên vừa được hãng thông tấn AP dẫn lời người đứng đầu cơ quan Năng lượng Nguyên tử của Iran Fereydoon Abbasi cho biết hôm 5/9.

Ông Fereydoon Abbasi

Tuy nhiên, trong tuyên bố, ông Abbasi không giải thích cụ thể "việc hợp táchoàn toàn" ở đây nghĩa là gì và phạm vi nào mà IAEA và Iran đều chấp nhận được.

Ngoài ra, trong bài phát biểu của mình, ông Abbasi cho hay, ngành công nghiệp hạt nhân của Iran đang ngày càng trở thành mục tiêu của các cuộc phá hoại từ bên ngoài như các cuộc tấn công an ninh mạng và cung cấp các thiết bị chất lượng thấp.

Các nhà chức trách ở nhiều nước và các tổ chức quốc tế liên quan đến chương trình hạt nhân của Iran vốn vẫn nghi ngờ rằng Iran đang phát triển vũ khí nguyên tử. Tuy nhiên, Tehran, vẫn nhiều lần bỏ qua kêu gọi của cộng đồng quốc tế để chấm dứt hoạt động làm giàu uranium của mình và khẳng định rằng chương trình hạt nhân của Iran chỉ vì mục đích hoà bình.

Việc không sẵn lòng hợp tác của Iran trong lĩnh vực hạt nhân với các quan sát viên của IAEA đã dẫn tới hệ quả Liên Hợp Quốc áp đặt trừng phạt kinh tế đối với quốc gia này. Đặc biệt, LHQ đã cấm một số cá nhân và các công ty của Iran không được có mối quan hệ kinh tế ở nước ngoài và áp đặt các hạn chế về việc cung cấp vũ khí cho quốc gia này.

Trong tháng 8 năm 2011 cũng đã xuất hiện các thông tin cho rằng Tehran đã chấp thuận đề nghị của người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga Sergey Lavrov, người đã phát biểu ủng hộ sự cải thiện trong mối quan hệ giữa Iran và IAEA.

Nguyễn Hường (Theo Lenta)