"Iran sẽ không bao giờ gây chiến, nhưng sẽ đáp trả"

07/02/2012 08:18 Đông Bình (Theo Tân Hoa xã, Hoàn Cầu)
(GDVN) - "Iran sẽ không bao giờ gây chiến, nhưng sẽ đáp trả bất cứ mối đe dọa nào” – Theo tướng Iran Mohammad Pakpour.

“Tập trận mang theo thông điệp hòa bình”

Theo Đài truyền hình Iran, cuộc tập trận “người giám hộ” của Lục quân – Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đã kết thúc ngày 6/2.

Tư lệnh Lục quân – Lực lượng Cách mạng Hồi giao Iran là Mohammad Pakpour cùng ngày cho biết, trong cuộc tập trận, Lục quân – Lực lượng Cách mạng Hồi giáo Iran đã tiến hành thành công các nội dung tập trận như chiến thuật đột kích, phòng không, tập kích ban đêm và vận chuyển vật tư quân nhu, đồng thời còn mai phục lực lượng thiết giáp và cơ giới của “kẻ thù”.

Pakpour cho biết, cuộc tập trận lần này nhằm truyền đi thông điệp hòa bình và hữu nghị tới các nước trong khu vực, đồng thời nhắc nhở kẻ thù của Iran hành động thận trọng.

Iran liên tiếp tổ chức tập trận ở khu vực eo biển Hormuz

Ngày 4/2, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo bắt đầu tổ chức cuộc tập trận “Ủng hộ người giám hộ” ở miền nam Iran. Cuộc tập trận này nhằm duy trì và tăng cường khả năng ứng phó với các mối đe dọa cho Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran.

Ngày 5/2, Pakpour cho rằng, Iran mãi mãi sẽ không khơi mào cho bất kỳ cuộc chiến tranh nào, nhưng Iran đáp trả đối với các mối đe dọa hoặc tấn công vũ lực.

Cùng ngày, Phó Tư lệnh Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran Hossein Salami tuyên bố, Iran sẽ tấn công bất cứ nơi nào được dùng để tấn công quân sự đối với Iran.

Cảnh thử tên lửa của Iran (Photo: PTV, created by BN)

Ngày 4/2, Ngoại trưởng Iran Ali-Akbar Salehi trả lời báo chí cho biết, Iran đang chuẩn bị ứng phó với mọi kế hoạch nhằm vào Iran của phương Tây, thậm chí đang chuẩn bị ứng phó với tình huống xấu nhất.

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran và Quân đội Iran là các bộ phận quan trọng của Lực lượng vũ trang Iran. Quân đội Iran (bao gồm Hải, Lục, Không quân) phụ trách bảo vệ lãnh thổ quốc gia và duy trì trật tự trong nước, còn Lực lượng Vệ binh Cách mạng, được thành lập sau cuộc Cách mạng Hồi giáo năm 1979, chủ yếu phụ trách bảo vệ chính quyền Hồi giáo của Iran.

Lực lượng Vệ binh Cách mạng có khoảng 125.000 người, bao gồm lực lượng trên bộ, trên không và trên biển, đồng thời còn kiểm soát lực lượng bán quân sự khoảng 90.000 người – dân quân Barsky.

“Iran không có ý định phong tỏa eo biển Hormuz”

Ngày 5/2, tờ “Nhật báo phố Wall” Mỹ đưa tin, Đại sứ Iran tại Pháp Ali A-hani gần đây cho biết, Iran không có ý định phong tỏa eo biển Hormuz, đồng thời cho biết đây là lập trường của chính quyền Iran. Điều này ngầm cho biết, cơ quan quyền lực cao nhất của Iran hoàn toàn không ủng hộ phong tỏa eo biển Hormuz.

Tên lửa chống hạm tự sản xuất của Iran

Trong nhiều tuần qua, một số nghị sĩ và thành viên Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran liên tục đe dọa sẽ phong tỏa eo biển Hormuz.

A-hani nói thêm rằng, lợi ích của Iran cần duy trì tự do đi lại ở eo biển Hormuz. Hiện nay, eo biển Hormuz là tuyến đường vận chuyển 20% dầu mỏ thế giới.

Đối với cuộc tập trận diễn ra từ ngày 4/2 tại khu vực gần eo biển Hormuz của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, A-hani cho rằng, tất cả các cuộc tập trận của Iran tại khu vực này là nhằm “bảo đảm an ninh của eo biển”.

Đông Bình (Theo Tân Hoa xã, Hoàn Cầu)