Iran thề sẽ bảo vệ chính quyền Tổng thống Assad

08/08/2012 10:39 Nguyễn Hường (nguồn Telegraph)
(GDVN) - Iran cam kết mối quan hệ gần gũi giữa nước này với Syria sẽ "không bao giờ" được phép bị phá vỡ và sẽ hỗ trợ chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad.


Có thể bạn quan tâm

> Tra cứu ĐIỂM THI ĐH-CĐ 2012 nhanh, chính xác nhất
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 

Iran cam kết mối quan hệ gần gũi giữa nước này với Syria sẽ "không bao giờ" được phép bị phá vỡ và đã hỗ trợ chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad bằng cách gửi một đặc phái viên cao cấp tới Damascus.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

"Iran sẽ không bao giờ cho phép trục kháng chiến, trong đó Syria là một cột trụ cần thiết, bị phá vỡ" - Saeed Jalili, Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia tối cao của Iran, phát biểu trong chuyến thăm Damascus hôm 7/8.

"Trục kháng chiến" theo lời ông Jalili là cuộc đối đầu giữa các cường quốc phương Tây với các nước Trung Đông gồm Iran, Syria và các nhóm vũ trang Hezbollah và Hamas.

Cả Iran và Syria đều tin rằng nước nước phương Tây đã bí mật hỗ trợ phe nổi dậy chống lại chính quyền Tổng thống Assad với mục đích phá vỡ "trục kháng chiến" và ông Jalili đã nhắc lại thông điệp này trong chuyến thăm Damascus.

Chuyến thăm Syria của ông Jalili diễn ra trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Assad đang phải đối mặt với một loạt sức ép sau sự kiện Thủ tướng mới bổ nhiệm 2 tháng trước đào thoát sang Jordan và tuyên bố ủng hộ phe đối lập, lên án chính phủ Damascus.

Cảnh ông Jalili và hội đàm với Tổng thống Assad tại Damascus hôm 7/8 được truyền hình nhà nước Syria phát sóng.


Trong khi đó, phe nổi dậy đang kiểm soát phần lớn đất nước và trận giao tranh tại thành phố lớn thứ 2 của Syria vẫn chưa phân thắng bại. Theo lời phát ngôn viên phiến quân, lực lượng của ông Assad đã không thể hoặc không muốn tiến vào khu vực chủ chốt Saleheddin mặc dù đã chi viện hàng ngàn binh linh và hàng trăm xe tăng.

Các phần tử nổi dậy cũng đang bao vây quân chính phủ tại nửa phía bắc thành phố Aleppo. Họ tin rằng quân đội không có khả năng sử dụng xe tăng tại các khu vực này và do đó sức tấn công bị giảm sút.

Tuy nhiên, ngày 7/8, ông Assad đã trấn an người láng giềng Iran bằng quyết tâm sẽ tiếp tục chiến đấu và không cho kẻ thù nghỉ ngơi. Cùng ngày, quân chính phủ cũng tuyên bố đã tiêu diệt người đứng đầu Hội đồng quân sự Aleppo của Quân đội Syria Tự do Abdul Jabbar al-Oqeidi và khiến 150 tay súng nổi dậy khác thương vong sau một cuộc giao tranh tại khu phố al-Asileh.

Song song với hoạt động này, quân đội Syria đã tấn công quân nổi dậy ở khu vực phía tây thành phố Homs, tiêu diệt và bắt giữ nhiều người mang vũ trang do nước ngoài hậu thuẫn.


Ông Jalili cam kết sẽ bảo vệ Syria chống lại mối đe dọa từ bên ngoài. 

Trong khuôn khổ chuyến thăm Syria, ông Jalili cũng yêu cầu phe nổi dậy trả tự do cho 48 công dân Iran bị bắt giữ khi họ tới thăm một ngôi đền gần Damascus. Ông cũng cam kết sẽ dùng "tất cả những gì có thể" để giành lại tự do cho số công dân này.

Cùng ngày, Bộ ngoại giao Iran cũng đã gửi một công hàm tới Washington tố cáo Mỹ đã tài trợ cho "các nhóm khủng bố" ở Syria và tuyên bố Mỹ phải chịu trách nhiệm về sự an toàn cho những người Iran bị bắt cóc.

Theo các nhà phân tích, mối quan hệ gần gũi giữa Tehran và Damscus xuất phát từ cơ sở đảng cầm quyền tại Syria là các thành viên giáo phái Alawite thuộc dòng Hồi giáo Shia, một liên minh anh em Hồi giáo với các nhà lãnh đạo Iran dòng Shia.

Ngoài ra, Syria còn giúp Iran gia tăng sự ảnh hưởng trong thế giới Ả Rập cũng như giúp nước này có một tuyến đường cung cấp vũ khí cho Hezbollah, nhóm Shia cực đoan có trụ sở tại miền nam Lebanon.

Nếu chính quyền Tổng thống Assad bị lật đổ, Iran có nguy cơ bị mất đi sự ảnh hưởng của mình và mối liên hệ quan trọng với Hezbollah.

"Đối với Iran, Syria là một đối tác rất quan trọng trong khu vực, nơi không dễ dàng có được đồng minh. Nếu ông Assad bị lật đổ, chính phủ thay thế có thể sẽ có ác cảm với lợi ích của Iran" - ông Gareth Stansfield thuộc chương trình Trung Đông và Bắc Phi tại Chatham House nhận định.

Nguyễn Hường (nguồn Telegraph)