Iran triệu tập đại sứ Azerbaijan về vụ sát hại nhà khoa học hạt nhân

14/02/2012 07:33 Nguyễn Hương ( Theo Rian )
(GDVN)-Bộ Ngoại giao Iran đã triệu tập Đại sứ Azerbaijan về nghi vấn nước này liên quan với tình báo Israel sát hại nhà khoa học hạt nhân Iran hồi tháng trước.

Chuyên gia hóa học Mostafa Ahmadi Roshan, người từng làm việc tại cơ sở làm giàu uranium Natanz, đã bị sát hại trong một vụ đánh bom xe tại Tehran vào ngày 11 tháng 1 vừa qua. Đây là nhà khoa học thứ tư có liên quan đến chương trình hạt nhân đầy tranh cãi của Iran bị ám sát kể từ năm 2010 tới nay.

Chuyên gia hóa học Mostafa Ahmadi Roshan đã bị sát hại hôm 11/1 vừa qua
Lãnh đạo tối cao của Iran, Ayatollah Ali Khamenei đã buộc tội tình báo Mỹ và Israel đứng sau vụ việc. Tuy nhiên, trước cáo buộc này, Mỹ đã  bác bỏ mọi dính líu còn Israel không thừa nhận cũng không bác bỏ vào vụ sát hại ông Roshan.

Bộ Ngoại giao Iran cũng đã gửi công hàm phản đối tới  phái viên của Azeri, ông Javanshir Akhundov và yêu cầu nước này ngừng việc sử dụng lãnh thổ của mình để phục vụ cho các hoạt động tình báo của Israel nhằm chống phá Iran.

Đồng thời cũng lên tiếng về việc Azerbaijan, nước có chung đường biên giới với Iran và là đồng minh thân cận của Mỹ và Israel, đã ngược đãi các quan chức Iran và không cho các xe tải của Iran hoạt động trong nước này.

Các cường quốc phương Tây nghi ngờ Iran đang cố gắng đạt được khả năng chế tạo vũ khí hạt nhân và đã thắt chặt các lệnh trừng phạt.

Iran từ chối điều này và nói rằng họ làm giàu uranium chỉ vì mục đích sản xuất năng lượng dân sự.

Phát biểu trên Đài Truyền hình nhà nước Iran, Tổng thống Iran Mahmud Ahmadinejad cũng cho biết trong vài ngày tới,Tehran sẽ có thông báo về tiến độ chương trình hạt nhân của nước này.

Được biết, cộng đồng người Azeris là tộc người thiểu số lớn nhất ở Iran. Quan hệ giữa Tehran và Baku đã xấu đi trong những năm gần đây.

Tháng trước, Azerbaijan đã bắt giữ hai người  bị cáo buộc có  liên kết với các mạng lưới tình báo của Iran.

Nhà chức trách Azeri cho biết hai người đàn ông này đã âm mưu các cuộc tấn công chống lại người nước ngoài, bao gồm cả đại diện ngoại giao của Israel tại Baku.

Nguyễn Hương ( Theo Rian )