IS đe dọa sát hại con tin người Nhật thứ 2 và phi công Jordan trong 24 giờ

28/01/2015 07:01 Nguyễn Hường
(GDVN) - Các con tin sẽ bị sát hại trong 24 giờ tới nếu các nhà chức trách Tokyo không thuyết phục Jordan trả tự do cho kẻ ném bom tự sát Sajida al-Rishawi.

Những kẻ khủng bố IS hôm 27/1 đã công bố đoạn video đe dọa sát hại con tin người Nhật Bản thứ hai và một phi công người Jordan trong 24 giờ tới nếu các nhà chức trách Tokyo không thuyết phục Jordan trả tự do cho kẻ ném bom tự sát Sajida al-Rishawi.

Theo RT, đoạn video được tải lên mạng cho thấy hình ảnh của con tin người Nhật Bản, nhà báo Kenji Goto, cầm bức ảnh của viên phi công người Jordan, Muadh al-Kasasbeh.

Goto cầm ảnh của viên phi công người Jordan trong đoạn video mới.          

"Đây là tin nhắn cuối cùng của tôi", Goto nói rằng mạng sống của anh hiện phụ thuộc vào chính phủ Jordan, người đang "trì hoãn việc bàn giao Sajida".

Con tin thúc giục các nhà chức trách Nhật Bản gây áp lực chính trị đối với Jordan để đẩy nhanh việc trả tự do cho nữ khủng bố.

"Cô ấy đổi lấy tôi. Trao đổi ngay lập tức. Bất kỳ sự chậm trễ nào của chính phủ Jordan đều đồng nghĩa với việc họ chịu trách nhiệm về cái chết của viên phi công và sau đó là tôi", Goto nói trong đoạn video.

Sau khi đoạn video xuất hiện, Nhật Bản cho biết sẽ gia hạn yêu cầu của mình đối với Jordan để giúp phóng thích ngay lập tức Goto.

"Chính phủ Nhật Bản, trong tình hình cực kỳ nghiêm trọng này, đã yêu cầu sự hợp tác của chính phủ Jordan để giúp đảm bảo việc thả Kenji Goto nhanh chóng. Không có sự thay đổi về quan điểm này," Reuters dẫn lời ông Yoshihide Suga, Chánh văn phòng nội các Nhật Bản cho biết.

Goto, một nhà báo tự do mất tích ở Syria vào tháng 10 năm 2014 khi ông đến để giải cứu con tin khác của Nhật Bản, Haruna Yukawa. Yukawa đã bị IS chặt đầu hồi tuần trước. Hình ảnh Goto cầm một bức ảnh của người đồng hương bị sát hại cũng đã được công bố.

Ban đầu, IS đòi 200 triệu USD để đổi lấy Goto, nhưng sau đó đã quyết định trao đổi lấy Al-Rishawi, một nữ khủng bố đánh bom tự sát bị bắt giam ở Jordan từ năm 2005. Con tin thứ 2 Al-Kasasbeh là một trung úy trong lực lượng không quân của Jordan, bị IS bắt giữ hồi cuối tháng 12/2014 sau một vụ rơi máy bay. 

Nguyễn Hường