Israel khôi phục hoạt động của chiến đấu cơ F-16 gặp nạn năm 2005

26/03/2012 06:02 Theo báo Quân Đội Nhân Dân
Hiện, chiếc F-16D sau khi hoàn tất giai đoạn sửa chữa đang tiến hành bay thử trước khi được chuyển giao lại cho không quân Israel.

Không quân Israel đang khôi phục và sửa chữa chiếc chiến đấu đầu cơ F-16D Fighting Falcon đã từng bị tai nạn năm 2005.

Theo tạp chí quân sự Janes, phiên bản hai chỗ ngồi của chiến đấu cơ Fighting Falcon sẽ sớm được đưa trở lại vào biên chế không quân Israel.

Điều này trái ngược với truyền thống trước đó của chuyên gia Israel là không cố gắng khôi phục các thiết bị quân sự bị hỏng hóc nặng.

Năm 2005, chiếc F-16D xấu số đã gặp nạn khi hạ cạnh xuống căn cứ không quân Ramat David ở miền Bắc Israel.

Khi gặp nạn, một cánh của chiếc máy bay đã bị gẫy rời và bốc cháy. Rất may, viên phi công và kỹ thuật viên điều khiển chiếc máy bay đều kịp nhảy dù thoát nạn. Sau tai nạn, chiếc F-16D nói trên đã bị loại bỏ và chuyển vào kho niêm cất.

Ảnh minh họa/ Internet

Hiện, chiếc F-16D sau khi hoàn tất giai đoạn sửa chữa đang tiến hành bay thử trước khi được chuyển giao lại cho không quân Israel.

Cần nhấn mạnh rằng, trước đây, quân đội Israel chưa bao giờ thực hiện việc khôi phục và sửa chữa các trang thiết bị quân sự bị hỏng hóc nặng.

Chúng thường bị loại bỏ và chuyển vào kho niêm cất để “xẻ thịt” lấy phụ tùng sửa chữa các trang bị đang sử dụng trong biên chế. Tuy nhiên, “truyền thống” này gần đây đã thay đổi khi chính phủ Israel cắt giảm ngân sách quốc phòng.

Cũng vì ngân sách hạn hẹp, quân đội Israel đang khôi phục và sửa chữa nhiều loại vũ khí đã từng bị loại bỏ. Đầu năm 2012, không quân Israel đã nối lại hoạt động của các máy bay trực thăng vận tải hạng nặng CH-53 Sea Stallion vốn đã bị loại ra khỏi biên chế từ những năm 2000.

Trước đó, tháng 5-2011, Israel cũng mở thầu nâng cấp 3 máy bay vận tải C-130H Hercules vì không đủ nguồn tài chính mua máy bay mới thay thế. Các máy bay vận tải Hercules nói trên được không quân Israel tiếp nhận từ nửa sau những năm 1980.


Theo báo Quân Đội Nhân Dân