Israel mua vũ khí Mỹ chuẩn bị tấn công Iran?

20/04/2013 19:00 Đinh Giang (nguồn Press TV)
(GDVN) - Mục tiêu quan trọng trong việc hoàn tất hợp đồng “sau một năm đàm phán bí mật” là để “đảm bảo rằng Israel vẫn sẽ tiếp tục triển khai các lực lượng vũ trang tinh nhuệ tại khu vực để ngăn chặn Iran và chống lại hàng loạt các mối đe dọa”.


Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel có thể sẽ hoàn tất họp đồng bán số vũ khí trị giá 10 tỷ USD cho Israel, Ả rập Saudi và các tiểu vương quốc Ả rập (UAE) trong chuyến thăm của ông tới khu vực này vào tuần tới đã thu hút các phỏng đoán củng cố cho các tuyên bố về việc tiến hành tấn công quân sự chống lại Iran của Mỹ và Israel.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel.

Ngày  19/4, Tờ New York Times đăng tải một bài viết cho biết, các quan chức Mỹ, những người được cho là đứng đằng sau thỏa thuận trị giá 29,5 tỷ USD bán chiến đấu cơ F-15 cho Ả rập Saudi vào năm 2010, đã từ chối xác nhận việc bán các loai tên lửa mới cho Ả Rập Saudi và UAE, nhưng hé lộ về việc sẽ có một "lớp học" nâng cao độ chính xác cho các loại vũ khí được thiết kế để phóng từ các chiến đấu cơ tiêu diệt các mục tiêu ở trên không một cách an toàn.

Bài báo trích lời của một quan chức cấp cao cho biết thỏa thuận bán các loại tên lửa dành cho 84 máy bay F-15 của Ả rập Saudi và 26 chiến đấu cơ của UAE, là để “đối phó với mối đe dọa mà Iran đặt ra”.

Tuy nhiên, bài báo không giải thích bản chất của điều gọi là “mối đe dọa Iran”, mà cho thấy chính quyền ông Obama sẽ tham gia vào những nỗ lực kích động các cuộc xung đột tại khu vực Trung Đông.

Mục tiêu của hợp đồng bán vũ khí bí mật là nhằm để đối phó với Iran.

Mỹ, Ả rập Saudi , UAE và Israel được cho là đối tác hỗ trợ vũ khí cho quân nổi dậy, bao gồm cả các tổ chức khủng bố có liên hệ với al-Qaeda, nhằm gây bất ổn và lật đổ chính quyền tổng thống Bashar Al-Assad tại Syria

Theo bài báo, mục tiêu quan trọng trong việc hoàn tất hợp đồng “sau một năm đàm phán bí mật” là để “đảm bảo rằng Israel vẫn sẽ tiếp tục triển khai các lực lượng vũ trang tinh nhuệ tại khu vực để ngăn chặn Iran và chống lại hàng loạt các mối đe dọa”.

Các quan chức Mỹ nhấn mạnh Không quân Hoa Kỳ sẽ giám sát chặt chẽ việc sử dụng tên lửa của Israel và các đợt triển khai vũ khí chỉ diễn ra sau khi tham vấn với Mỹ.

Bài báo trích dẫn tuyên bố của một quan chức cấp cao Mỹ cho biết, mục tiêu của kế hoạch là “không chỉ tăng cường các khả năng của Israel, mà còn gia tăng năng lực của các đối tác vùng vịnh Ba Tư của Mỹ để họ cũng có thể đối phó với mối đe dọa từ Iran".

Trong khi đó, các quan chức cấp cao Iran lại coi những lời đe dọa quân sự của Israel như một chiến dịch tuyên truyền, và tuyên bố cứng rắn rằng nếu Israel dám đưa ra các hành động quận sự chống lại Cộng hòa Hồi giáo, Iran quyết sẽ san phẳng Tel Aviv. Đồng thời, nếu Mỹ nhúng tay vào các hành động quân sự chống lại đất nước họ thì Tehran ngay lập tức sẽ đáp trả kịch liệt.


Đinh Giang (nguồn Press TV)