Jang Song-thaek kiểm soát Cục 54 chuyên "ăn" lương thực, quân trang

12/12/2013 13:30 Hồng Thủy (Nguồn: Chosun)
(GDVN) - Cục 54 không chỉ cung cấp lương thực, quân trang và các nhu yếu phẩm cho quân đội mà còn được giao quản lý, phân phối nguồn điện, than, nhiên liệu cho các đơn vị trong toàn quân. Ban đầu Cục 54 thuộc biên chế Bộ Quốc phòng, nhưng sau đó được chuyển sang Quân ủy Trung ương và do Phó Chủ tịch Jang Song-thaek trực tiếp quản lý.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và ông Jang Song-thaek trong một buổi lễ duyệt binh tại Bình Nhưỡng.

Chosun Ilbo ngày 12/12 đưa tin, Jang Song-thaek bị lật đổ dường như bị kích hoạt bởi hành vi tham nhũng tràn lan tại Cục 54 thuộc Quân ủy Trung ương do Jang Song-thaek quản lý, đặc biệt là hành vi "xà xẻo" lương thực và quân trang của quân đội Bắc Triều Tiên.

Cục 54 không chỉ cung cấp lương thực, quân trang và các nhu yếu phẩm cho quân đội mà còn được giao quản lý, phân phối nguồn điện, than, nhiên liệu cho các đơn vị trong toàn quân. Ban đầu Cục 54 thuộc biên chế Bộ Quốc phòng, nhưng sau đó được chuyển sang Quân ủy Trung ương và do Phó Chủ tịch Jang Song-thaek trực tiếp quản lý.

Jang Song-thaek đã đưa tay chân thân tín của mình là Jang Su-kil phụ trách Cục 54. Theo các nguồn tin, vấn đề bắt đầu từ khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un đi thị sát một số đơn vị quân đội và hứa sẽ giải quyết vấn đề thiếu hụt lương thực và nhu yếu phẩm hàng ngày.

Kim Jong-un đã ra lệnh cho Cục 54 lo đảm bảo đời sống cho bộ đội, nhưng đơn vị này đã làm ngơ chỉ thị của lãnh đạo tối cao. Kim Jong-un đã phát hiện ra rằng Cục 54 chỉ nghe mệnh lệnh từ Jang Song-thaek.

Bức ảnh Kim Jong-un thị sát một đơn vị quân đội có Jang Song-thaek tháp tùng, nhưng đã bị xóa.

Các cuộc điều tra thủ hạ thân tín của Jang Song-thaek bắt đầu vào tháng 10 vừa qua dẫn đến vụ bắt giữ và công khai hành quyết 2 người bạn nối khố của ông, Jang Ri-yong và Jang Su-kil.

Cục 54 đã vượt qua ngoài phạm vi một đơn vị bảo đảm hậu cần quân sự và hiện đang sở hữu các cửa hàng mậu dịch tại Bình Nhưỡng và Wonsan cũng như kiểm soát các mỏ, nhà máy điện, nhà máy xi măng và mạng lưới phân phối nông nghiệp trên toàn lãnh thổ Bắc Triều Tiên.

Khi miền Bắc bán đảo đối mặt với nạn đói năm 2011, Cục 54 đã nhập khẩu 50 ngàn tấn ngô và phân phát cho các đơn vị quân sự xung quanh Bình Nhưỡng và dân cư của thủ đô.

Nguồn tin Chosun nói rằng các quan chức Cục 54 có hành vi tham nhũng trong hoạt động của một chuỗi nhà hàng ở nước ngoài có tên Haedanghwa.

Nghị sĩ Hàn Quốc Hong Ik-pyo thuộc đảng Dân chủ dẫn một nguồn tin từ Trung Quốc nói rằng Cục 54 đã được cảnh báo nhiều lần bởi Nội các Bắc Triều Tiên về chống tham nhũng trong chuỗi nhà hàng Haedanghwa.

Trong khi đó nguồn tin riêng của Chosun nói thêm, cuộc thanh trừng "tập đoàn chống đảng, phản cách mạng Jang Song-thaek" được dẫn đầu bởi vợ chồng người em gái ông Kim Jong-un, Kim Sul-song và Sin Pok-nam.Hồng Thủy (Nguồn: Chosun)