Javier Solana tiết lộ lý do Israel chần chừ đánh Iran

07/02/2012 18:59 Nguyễn Hường (theo Press TV)
(GDVN) -Theo cựu giám đốc Ủy ban chính sách đối ngoại EU,  lý do khiến Israel do dự trong quyết định tấn công quân sự chống lại Iran vì lo sợ hậu quả của nó.
Kênh Press TV ngày 7/2 dẫn lời cựu giám đốc Ủy ban chính sách đối ngoại EU Javier Solana cho biết, nguyên nhân chính dẫn tới việc Israel còn do dự trong quyết định khởi động một cuộc tấn công quân sự chống lại Iran là do Tel Aviv lo sợ hậu quả của nó.

"Ở Israel, chắc chắn có một nỗi sợ hãi to lớn liên quan tới Iran. Nhưng vẫn còn có nhiều bất đồng trong việc làm gì với điều đó" - ông Solana nói.
Cựu giám đốc Ủy ban chính sách đối ngoại EU Javier Solana
Cũng theo ông Solana, Israel biết chắc hậu quả của một hành động quân sự không rõ ràng và điều đó có thể làm trầm trọng thêm tình hình. Tuy nhiên, sự do dự của Tel Aviv cũng chính là nguyên nhân châm ngòi cho một cuộc tranh cãi giữa các chính trị gia, sĩ quan quân đội và dân thường tại Israel.

Hôm 5/2, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã lên tiếng cảnh báo các bộ trưởng thuộc dảng trung hữu Likud của ông tránh đưa ra các thông tin về khả năng có thể có một cuộc tấn công quân sự chống lại Israel và nhấn mạnh, những nhận xét như vậy có thể gây tổn hại cho quốc gia.

Ngay cùng ngày trong buổi trả lời phỏng vấn với đài NBC, Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng đưa ra cảnh báo về những rủi ro nghiêm trọng tiềm ẩn trong một chiến dịch quân sự chống lại Tehran và tái khẳng định giải pháp ưu tiên hàng đầu của Mỹ để giải quyết vấn đề hạt nhân của Iran chính là con đường ngoại giao.

Các tuyên bố trên được đưa ra sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta tiết lộ rằng rất có khả năng Israel sẽ khởi động một cuộc tấn công Iran vào tháng 4, tháng 5 hoặc tháng 6 năm nay.


Nguyễn Hường (theo Press TV)