John Kerry: Các bằng chứng của Mỹ chỉ ra Nga "đồng lõa" trong vụ MH17

21/07/2014 17:07 Nguyễn Hường
(GDVN) - Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 20/7 đã đưa ra những gì ông gọi là bằng chứng mạnh mẽ cho thấy Nga đồng lõa trong vụ bắn rơi chiếc máy bay MH17.

Theo Reuters, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 20/7 đã đưa ra những gì ông gọi là bằng chứng mạnh mẽ cho thấy Nga đồng lõa trong vụ bắn rơi chuyến bay MH17 của Malaysia Airlines. 

Ngoại trưởng Kerry kêu gọi Moscow chịu trách nhiệm cho hành động của lực lượng ly khai tại miền Đông Ukraine mà Washington nghi ngờ là thủ phạm của vụ bắn rơi chiếc máy bay chở 298 người và bày tỏ sự ghê tởm đối với hành vi xử lý thi thể "kỳ cục" của phe này.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry.

Phát biểu với đài NBC hôm 20/7, ông Kerry nói rằng Mỹ phát hiện thấy Nga đã chuyển giao cho lực lượng ly khai ở Ukraine trong tháng qua 150 xe bọc thép, xe tăng và bệ phóng tên lửa. 

Mỹ cũng đã chặn các cuộc trò chuyện về việc chuyển giao hệ thống tên lửa có radar dẫn đường SA-11 của Nga cho phe ly khai. 

"Só lượng lớn các bằng chứng mà chúng tôi thu thập được đều chỉ ra sự liên quan của Nga trong việc cung cấp các hệ thống tên lửa, đào tạo cho lực lượng ly khai", ông nói với đài CBS.

Ông Kerry nói rằng các chuyên gia phân tích tình báo của Mỹ đã xác nhận tính xác thực của đoạn băng ghi âm do chính phủ Kiev công bố trước đó về cuộc đối thoại giữa lực lượng ly khai Ukraine với một nhân viên tình báo Nga về vụ bắn rơi máy bay.

"Chúng tôi cũng có thông tin cho rằng Moscow đang huấn luyện cho các tay súng ly khai tại một cơ sở ở phía tây nam nước Nga, bao gồm cả kỹ năng vận hành tên lửa tinh vi", ông Kerry nói.

Lực lượng an ninh Ukraine dọn dẹp hiện trường vụ MH17.

Ngoại trưởng Kerry cũng chỉ trích Tổng thống Nga Vladimir Putin và đe dọa "các bước bổ sung"chống lại Moscow liên quan tới vụ việc. 

Vụ tai nạn thảm khốc đã làm sâu sắc thêm cuộc khủng hoảng tại Ukraine và có khả năng làm thay đổi cục diện của cuộc xung đột tại quốc gia này.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc dự kiến ​​ngày 21/7 sẽ bỏ phiếu thông qua một nghị quyết lên án vụ bắn rơi MH17 và yêu cầu những người có trách nhiệm phải chịu trách nhiệm, các nhóm vũ trang phải bảo vệ tính toàn vẹn của hiện trường.

Moscow đã bác bỏ bất kỳ sự dính líu nào đến thảm họa và đã đổ lỗi cho quân đội Ukraine. Trong khi đó, trong số các nỗ lực đổ lỗi cho Moscow chỉ có tuyên bố trên của Ngoại trưởng Kerry là đưa ra được các bằng chứng chi tiết./.

Nguyễn Hường