John Kerry nhắc lại cam kết bảo vệ Senkaku

28/04/2015 07:08 Hồng Thủy
(GDVN) - Đây cũng là thông điệp cho Trung Nam Hải về sự hung hăng ngày càng tăng của Trung Quốc ở Biển Đông. Kerry nhắc lại,...
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, ảnh: NBC News.

Reuters ngày 27/4 đưa tin, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã nói với các nhà lãnh đạo Nhật Bản hôm Thứ Hai rằng, cam kết điều ước quốc tế của Washington đối với an ninh của Nhật Bản vẫn chắc chắn, bao gồm cả vùng lãnh thổ Senkaku hiện Nhật Bản đang quản lý mà Bắc Kinh cũng yêu sách chủ quyền.

Ông Kerry đưa ra tuyên bố này trong một cuộc họp báo ở New York với Ngoại trưởng, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản. Hai nước sẽ công bố bản cập nhật hướng dẫn quan hệ quốc phòng Mỹ - Nhật trước khi Thủ tướng Shinzo Abe chính thức thăm Hoa Kỳ và hội đàm với ông Obama.

"Đó là một quá trình chuyển đổi lịch sử trong quan hệ quốc phòng giữa hai nước chúng ta", ông Kerry nói. Hướng dẫn mới phản ánh sự sẵn sàng của Nhật Bản thực hiện vai trò quốc tế mạnh mẽ hơn trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng bành trướng sức mạnh quân sự, cũng như mối lo ngại về vũ khí hạt nhân Triều Tiên gia tăng.

Trong cuộc họp báo, ông John Kerry nói rằng Washington vẫn luôn sẵn sàng thực hiện nghĩa vụ hiệp ước quốc phòng với Nhật Bản, một nỗ lực trấn an Tokyo trong tranh chấp hàng hải với Bắc Kinh.

Đây cũng là thông điệp cho Trung Nam Hải về sự hung hăng ngày càng tăng của Trung Quốc ở Biển Đông. Kerry nhắc lại, Hoa Kỳ bác bỏ bất cứ quan điểm nào cho rằng tự do hàng hải và hàng không là những đặc quyền của nước lớn cấp cho nước nhỏ theo ý muốn và sở thích của họ.

"Cam kết hiệp ước của chúng tôi đối với an ninh Nhật Bản vẫn rất chắc chắn, bao gồm tất cả các vùng lãnh thổ thuộc quyền quản lý của Nhật Bản như quần đảo Senkaku", ông Kerry nói.

Hồng Thủy