John McCain kêu gọi tân Đại sứ Mỹ tại TQ cứng rắn hơn với Bắc Kinh

29/01/2014 15:57 Nguyễn Hường
(GDVN) - Các nhà lập pháp Mỹ đã bày tỏ lo ngại về tham vọng lãnh thổ của Trung Quốc tại buổi điều trần hôm 28/1 và kêu gọi Đại sứ mới hãy cứng rắn hơn với Bắc Kinh.

Theo Reuters, Thượng nghị sĩ Max Baucu - người được Tổng thống Barack Obama đề cử là Đại sứ mới tại Trung Quốc, nói trong buổi điều trần của Thượng viện rằng ông sẽ làm tất cả những gì có thể để giảm bớt căng thẳng giữa Trung Quốc và các nước láng giềng, đồng thời sẽ có cách tiếp cận "thận trọng" với Bắc Kinh.

Chủ tịch Ủy ban Tài chính Thượng viện Mỹ Max Baucus - người được ông Obama đề cử làm tân Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc.

Ông Baucus cho biết ông đồng tình với đánh giá của Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa John McCain rằng Trung Quốc đang cố gắng để tái khẳng định vị trí lịch sử của nó như là thế lực thống trị ở châu Á.

McCain cho rằng việc đóng mới và tân trang tàu sân bay của Trung Quốc là "một tuyên bố của một dự án tham vọng quyền lực" mà Mỹ nên lo lắng. Ông cho biết, những căng thẳng trong khu vực "có thể dẫn đến "Những phát súng tháng 8"" - sự kiện dẫn đến sự bùng nổ Thế chiến I năm 1914.

Động thái đơn phương thành lập cái gọi là "khu nhận diện phòng không" (ADIZ) của Trung Quốc trên vùng biển tranh chấp với Nhật Bản và Hàn Quốc được xem là một nỗ lực nhằm thay đổi hiện trạng ở Hoa Đông. 

"Chúng ta cần phải quan tâm đặc biệt tới sự thể hiện của Trung Quốc ở châu Á hiện nay", ông McCain - người ủng hộ một chính sách ngoại giao quyết đoán của Mỹ  nói.

Tuy nhiên, ông Baucus đã không đồng tình với nhận định trên của ông McCain và cho rằng Mỹ cần phải "hy vọng về những điều tốt đẹp". Ông cho rằng ADIZ là "rủi ro" và bày tỏ lo ngại về "mối quan hệ tế nhị" giữa Trung Quốc và Nhật Bản nếu xảy ra một tính toán sai lầm có thể dễ dàng dẫn đến "một vấn đề lớn."

Thượng nghị sĩ John McCain.

Mặc dù buổi điều trần Thượng viện không phải luôn luôn suôn sẻ, nhưng trong một thời điểm, ông Baucus thừa nhận ông "không có chuyên môn thực sự về Trung Quốc", nhưng dự đoán đề cử của ông sẽ được chấp thuận.

Ủy ban Đối ngoại Thượng viện có thể biểu quyết đề cử ông Baucus vào tuần tới. 

Khi được hỏi về phản ứng của ông McCain, Baucus nói với các phóng viên sau khi buổi điều trần rằng điều quan trọng nhất trong mối quan hệ Mỹ-Trung là "kết quả" và "làm thế nào để điều phối các mối quan hệ một cách tích cực và mang tính xây dựng."

Thượng nghị sĩ Bob Corker của đảng Cộng hòa cho rằng mối quan hệ Mỹ-Trung có lẽ là quan trọng nhất đối với quốc gia này trong thập kỷ tới, nhưng nó đã không được xác định bởi chính quyền Obama.

"Nhiều người Mỹ đang tự hỏi rằng Trung Quốc là bạn hay thù," ông nói và cho biết thêm rằng Mỹ nên hình thành mối quan hệ "giá trị phương Tây" được tôn trọng./.

Nguyễn Hường