John McCain: Tướng Võ Nguyên Giáp và chúng tôi là "kẻ thù danh dự"

04/10/2013 23:24 Lê Cường (theo BBC,AP,AFP)
(GDVN) - Truyền thông quốc tế đưa tin về sự qua đời của Đại tướng Võ Nguyên Giáp với sự kính trọng hiếm thấy, đáng chú ý, Thượng nghị sỹ John McCain viết trên tài khoản mạng xã hội cá nhân: Tướng Võ Nguyên Giáp đã qua đời. Một chiến lược gia quân sự tài ba, người từng nói với tôi rằng chúng ta là những "kẻ thù danh dự".
New York Times: Ông là một người rất lôi cuốn và hoạt bát, một nhà quân sự uyên bác và một người theo chủ nghĩa dân tộc quyết liệt. Ông có thể dùng sức hút của bản thân để lên tinh thần cho quân sỹ, làm bùng cháy trong họ sự sẵn sàng cống hiến cho đất nước. Những người hâm mộ ông đặt ông ngang hàng với MacArthur, Rommel và những chỉ huy quân sự vĩ đại khác của thế kỷ 20.

Trang Baidu, Trung Quốc cũng đưa thông tin từ báo chí Việt Nam. Trang này nói rằng truyền thông Trung Quốc gọi Tướng Giáp là một người bạn của Trung Quốc.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Bloomberg:
Sự chuyển mình của Tướng Giáp, từ một nhà cách mạng chống đế quốc đến một chính khách cao tuổi được kính trọng phản ánh sự chuyển mình của Việt Nam.

Vào năm 1995, Việt Nam đã tái thiết lập quan hệ ngoại giao với Hoa Kỳ, nước giờ đây là thị trường hàng đầu cho hàng xuất khẩu của Việt Nam.

Hãng thông tấn AP: "Võ Nguyên Giáp, vị tướng tự đào tạo tài ba, người đã đánh đuổi quân Pháp ra khỏi Việt Nam, giải phóng nước này khỏi chế độ thực dân và sau đó khiến người Mỹ phải từ bỏ nỗ lực cứu vãn Việt Nam khỏi chủ nghĩa cộng sản, đã qua đời.

Ở tuổi 103, ông là người chiến binh cách mạng cuối cùng thuộc thế hệ lão thành của Việt Nam."

Một bức hình khá hiếmcủa AP, chụp tướng Giáp thảo luận kế hoạch hành quân cùng Chủ tịch Hồ Chí Minh năm 1950.

Một tiến sỹ từ Paris viết:
Một vinh hạnh không kém là Tướng Giáp được sự quí trọng của hai vị đại tướng tài ba trong quân đội Pháp và Mỹ, đối thủ của ông, đó là các ông Raoul Salan, chỉ huy quân đội Pháp tại Đông Dương thời điểm 1951-1953, và William Westmoreland, chỉ quân đội Hoa Kỳ tại Việt Nam thời điểm 1968-1972.

Phóng viên Nguyễn Hùng của BBC tiếng Việt kể về kỷ niệm về Đại tướng Võ Nguyên Giáp:

"Tôi cũng có chút kỷ niệm về Tướng Võ Nguyên Giáp. Hồi năm 1995, khi vừa bước chân vào nghề báo, tôi đã được giao đi đưa tin về cuộc gặp của Tướng Giáp với cựu Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Robert McNamara ở Hà Nội. Hai người gặp nhau với vẻ hồ hởi nhưng ông McNamara đã toát mồ hôi hột sau đó vì 'bài giảng' về chủ nghĩa anh hùng của dân tộc Việt Nam. Trong cuộc gặp Tướng Giáp khẳng định không có chuyện quân đội Việt Nam tấn công tàu Hoa Kỳ hồi tháng Tám năm 1964 vốn khiến Hoa Kỳ sau đó quyết định tham chiến ở Việt Nam..."

Hãng thông tấn AP dẫn lại lời tướng Giáp trong một cuộc phỏng vấn hồi năm 2005:

"Chưa từng có một cuộc chiến giành chủ quyền nào lại ác liệt và gây nhiều tổn thất như cuộc chiến này". "Nhưng chúng tôi vẫn chiến đấu bởi vì đối với Việt Nam, không có gì quý hơn độc lập tự do."

Thượng nghị sỹ John McCain

Thượng nghị sỹ John McCain viết trên tài khoản mạng xã hội cá nhân:
Tướng Võ Nguyên Giáp đã qua đời. Một chiến lược gia quân sự tài ba, người từng nói với tôi rằng chúng ta là những "kẻ thù danh dự".
Lê Cường (theo BBC,AP,AFP)