JongAng: Triều Tiên tử hình 80 người "xem lậu" truyền hình Hàn Quốc

11/11/2013 15:31 Hồng Thủy
(GDVN) - Xem "trộm" các chương trình truyền hình nước ngoài, các chương trình TV không được nhà nước thừa nhận, đặc biệt là từ miền Nam bán đảo được xem như một hành vi tội phạm nghiêm trọng ở Bắc Triều Tiên.

Nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un.


Bưu điện Hoa Nam ngày 11/11 dẫn nguồn tin tờ JoongAng Ilbo, một tờ báo hàng đầu Hàn Quốc cho biết, Bắc Triều Tiên đã công khai xử bắn 80 người dân vì tội "xem truyền hình Hàn Quốc bất hợp pháp.

JoongAng Ilbo dẫn nguồn tin riêng cho hay một nhóm người Bắc Triều Tiên đào thoát đã kể lại chuyện này. Nguồn tin nói rằng các vụ hành quyết được thực hiện tại 7 thành phố hôm 3/11.

Tại phía Đông Wonsan, các nhà chức trách địa phương Bắc Triều Tiên đã tập trung khoảng 10 ngàn dân trong một sân vận động để xem vụ hành quyết công khai 8 người.

Hầu hết những người bị xử bắn là vì "xem truyền hình Hàn Quốc bất hợp pháp", một số còn lại liên quan đến tệ nạn mại dâm.

Xem "trộm" các chương trình truyền hình nước ngoài, các chương trình TV không được nhà nước thừa nhận, đặc biệt là từ miền Nam bán đảo được xem như một hành vi tội phạm nghiêm trọng ở Bắc Triều Tiên.

Tuy nhiên những nỗ lực để kiểm soát điều này của các nhà chức trách đang bị phá vỡ bởi công nghệ với số lượng đĩa DVD, ổ đĩa Flash và máy nghe nhạc MP3 nhập lậu ngày càng lớn.

Chính phủ Hàn Quốc hiện chưa đưa ra bình luận nào xung quanh thông tin này.


Hồng Thủy