Kanwa: Các nhà sản xuất vũ khí phương Tây hạn chế tiếp người TQ

15/08/2013 07:41 Đông Bình
(GDVN) - Thấy hàng quân sự tiên tiến của phương Tây, TQ tìm mọi cách chụp ảnh, quay camera... nhưng đã nhanh chóng bị các nước phương Tây, Mỹ ngăn chặn.
Mô hình pháo SH-2 của Công ty công nghiệp Phương Bắc, Trung Quốc

Thời báo Hoàn Cầu Trung Quốc dẫn tin từ tờ Nguyệt san "Kanwa Defense Review" Canada tháng 8 có bài viết nhan đề "Nhìn sự trỗi dậy của Trung Quốc từ triển lãm trang bị quân sự quốc tế" của tác giả Andrei Chang.

Bài viết cho rằng, bắt đầu từ năm 1992 nguyệt san này tham gia triển lãm hàng không Moscow, các doanh nghiệp công nghiệp quân sự lớn của Trung Quốc cũng liên tục tham gia triển lãm lĩnh vực này. Không chỉ như vậy, quy mô đoàn đại biểu của ba quân chủng, giới công nghiệp quân sự Trung Quốc cũng ngày càng lớn, triển lãm quân bị quốc tế đã bắt đầu xuất hiện "màu sắc" Trung Quốc.

Triển lãm trang bị quân sự hơn 20 năm, trên thực tế là sân khấu lớn chứng kiến sự trỗi dậy của Trung Quốc, sự thịnh suy của một số nước lớn.

Trên thị trường triển lãm hàng quân sự quốc tế, hầu như toàn bộ triển lãm trang bị quốc tế thập niên 90, bất kể là hàng không hay đóng tàu, luôn xuất hiện đại diện của Trung Quốc, trong bộ âu phục chất lượng không tốt của họ chắc chắn mặc một chiếc áo len sợi.

Họ tìm mọi cách tránh phóng viên, về cơ bản hỏi gì cũng nói không biết, khi phóng viên đặt câu hỏi, bên cạnh luôn có người nhanh chóng đến quấy rầy "đuổi đi", hoạt động tiếp thị như vậy thì họ có mục đích gì? Cảm giác bí ẩn tăng lên trái lại làm cho khách hàng có thể nhìn mà dừng bước.

Xe tăng chiến đấu Khalid do Trung Quốc-Pakistan hợp tác nghiên cứu chế tạo.

Sau năm 2000, càng nhiều công ty trang bị Trung Quốc đã xâm nhập thị trường quốc tế. Trước tiên là sự thay đổi về ăn mặc, thiết kế âu phục, bắt đầu khách khí chào phóng viên, nhưng vẫn có cảm giác bí ẩn.

Sự thay đổi chủ yếu nhất là, đoàn đại diện Trung Quốc tại các triển lãm tăng rất nhiều, đoàn đại diện phía quân đội, đoàn đại diện nhân viên kỹ thuật tư nhân, hầu như tập trung vào những hàng hóa triển lãm của các nước tiên tiến, đặc biệt là trang bị do Mỹ chế tạo, từ đó chụp ảnh, quay camera, tiến hành toàn diện.

Sau năm 2006, Triển lãm hàng không Paris, Triển lãm Lục quân Pháp đều đã đưa ra "biện pháp ngăn chặn người Trung Quốc", trang bị then chốt/quan trọng được đóng gói, không để cho đoàn đại diện Trung Quốc tiếp cận. Theo báo Hoàn Cầu diễn tả lại "Đại diện Mỹ tham gia triển lãm càng nói thẳng thắn rằng: "Chúng tôi không tiếp người Trung Quốc!".

Trước năm 2008, viết báo về vũ khí phương Tây, vũ khí Mỹ thực sự tương đối dễ dàng, bởi vì, tại các triển lãm, các loại tài liệu do phía Mỹ công bố đều đầy đủ, gồm kích thước, tính năng...

Trung Quốc nghiên cứu chế tạo máy bay cảnh báo sớm chống tàng hình thế hệ thứ ba đối phó máy bay F-22.

Bắt đầu từ năm 2009, các công ty trang bị quân sự lớn của Mỹ, Anh chấp dứt công bố tất cả các tài liệu công nghệ vũ khí, chuyển sang để cho các chuyên gia giải thích. Tìm hiểu nguyên nhân, lập tức có người phụ trách truyền thông trả lời rằng: là tiết kiệm giấy! Thực ra, đây là biện pháp chống các hành vi sao chép vũ khí!

Biện pháp này nhằm vào ai? Mặc dù không hoàn toàn là Trung Quốc, nhưng có lẽ Trung Quốc đứng hàng đầu.

Nhìn lại những biểu hiện của các công ty Trung Quốc, những năm gần đây rất nhiều vũ khí na ná của nước ngoài "mọc lên như nấm", được đổi mới hàng năm. Quốc gia công nghiệp quân sự mới gây ấn tượng sâu sắc nhất không phải là các nước lớn "già" Âu-Mỹ, mà là Hàn Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ.

Về mặt chất lượng trang bị vũ khí, Hàn Quốc, Trung Quốc đã bắt đầu mang màu sắc riêng, trang bị hàng năm được đổi mới, chẳng hạn tên lửa tầm xa, tên lửa dẫn đường, tên lửa tầm ngắn; xe chiến đấu bộ binh, xe tăng chiến đấu của Hàn Quốc; xe vận chuyển binh sĩ bọc thép...

Trên thị trưởng triển lãm hàng quân dụng quốc tế, những nước phát triển nhanh tương tự như Trung Quốc còn có Hàn Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ.

Xe phóng của hệ thống rocket WS-32 của Trung Quốc
* Đề nghị không sao chép lại dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của báo GDVN. Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả! - Facebook
Đông Bình