Kền kền làm gián điệp cho Israel bị bắt tại Sudan

11/12/2012 06:19 Nguyễn Hường (nguồn Telegraph)
(GDVN) - Các quan chức Sudan cho biết họ đã bắt giữ một con kền kền có gắn thẻ điện tử bị tình nghi được gửi đi từ Israel để thực hiện nhiệm vụ gián điệp.

Con kền kền gián điệp bị bắt tại Kereinek, một thị trấn trong vùng Darfur, miền tây Sudan - Telegraph dẫn thông tin từ truyền thông Israel cho biết.

Con kền kền có gắn thẻ điện tử bị tình nghi được gửi đi từ Israel để thực hiện nhiệm vụ gián điệp.

Theo các quan chức Sudan, con kền kền bị tình nghi là gián điệp do họ tìm thấy trên người nó thiết bị GPS và các thiết bị sử dụng năng lượng mặt trời có khả năng truyền hình ảnh qua vệ tinh - tờ Haaretz, trích dẫn một trang web Ai Cập, El Balad, cho biết thêm.

Người ta còn tìm thấy trên chân con kền kền một nhãn ghi "Ban Tự nhiên Israel" và "Đại học Hebrew, Jerusalem". 

Các quan chức Israel thừa nhận rằng những con kền kền có thể bay 375 dặm mỗi ngày, con kền kền trên là 1 trong 100 con được gắn thẻ và các thiết bị của Israel. Tuy nhiên, Tel Aviv khẳng định các thiết bị trên được sử dụng để nghiên cứu sự di cư chứ không nhằm mục đích gián điệp.

Trước đó, Sudan đã từng lên tiếng cáo buộc Israel bí mật đánh bom kho vũ khí gần thủ đô Khartoum của nước này (hồi tháng 10) sau khi gây nhiễu hệ thống radar phòng thủ của Sudan.

Israel đã không đưa ra bất kỳ phản ứng nào trước những cáo buộc trên về vụ tấn công kho vũ khí được cho là nguồn cung cấp vũ khí cho các chiến binh Hamas người Palestine tại Gaza.

Năm ngoái, các phương tiện truyền thông Ả Rập Saudi cũng đưa tin cho hay các nhà chức trách nước này đã bắt được một con kền kền bị tình nghi làm gián điệp cho Israel. Tuy nhiên, các quan chức Ả Rập Saudi đã lên tiếng bác bỏ suy đoán và chỉ trích các nhà báo đã đưa ra kết luận vội vàng sau khi chấp thuận lời giải thích của Tel Aviv rằng con chim đó làm nhiệm vụ nghiên cứu khoa học. 

Nguyễn Hường (nguồn Telegraph)