Kết thúc Shangri-La: Mỹ và Singapore khẳng định ủng hộ ASEAN

04/06/2012 06:41 Duy Vũ (Nguồn Defense News)
(GDVN) - Trong cuộc đối thoại Shangri-La vào ngày 6 tháng 2, Mỹ và Singapore đã khẳng định tiếp tục hợp tác với các vấn đề về an ninh khu vực.

Trong cuộc đối thoại Shangri-La vào ngày 6 tháng 2, Mỹ và Singapore đã khẳng định tiếp tục hợp tác để giải quyết các vấn đề về an ninh khu vực. Sự hợp tác này bao gồm việc ủng hộ Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) và Hiệp định Khung Chiến lược 2005.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta

Đó là hai lời khẳng định của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta và Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen ở Hội nghị thượng đỉnh An ninh Châu Á lần thứ 11 được đặt tên là Đối thoại Shangri-La tại Singapore.

Hội nghị thượng đỉnh thường niên này được tổ chức tại Khách sạn Shangri-La ở Singapore và được tổ chức bởi Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế có trụ sở ở Vương quốc Anh. Đây là một diễn đàn an ninh liên chính phủ với sự tham dự của các quan chức hàng đầu của các nước trên khắp thế giới.

Phát biểu này được đưa ra sau cuộc gặp song phương giữa Panetta và Ng Eng Hen vào ngày 2 tháng 6. Đây là lần đầu tiên Bộ trưởng Panetta xuất hiện ở Đối thoại Shangri-La. 

Panetta và Ng Eng Hen đã thảo luận về nhiều vấn đề an ninh khu vực và quốc phòng. bao gồm Cuộc họp bổ sung giữa các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN và Hiệp định Khung Chiến lược (SFA) giữa Mỹ và Singapore.

Mối quan hệ hợp tác giữa hai nước đã tăng đáng kể từ năm 1990 sau khi hai nước kí Biên bản ghi nhớ (MOU) cho phép Mỹ tiếp cận các cơ sở của Singapore ở Căn cứ không quân Paya Lebar và  các bến tàu Sembawang.

Một cơ quan hậu cần Hải quân Mỹ đã được xây dựng ở Singapore vào năm 1992 theo quy định của MOU. Vào năm 1999 bản MOU đã được sửa đổi bổ sung cho phép các tàu hải quân Mỹ thả neo ở Căn cứ Hải quân Changi. Việc xây dựng bến cảng mới đã được hoàn thành vào đầu năm 2011 và có thể cho phép các hàng không mẫu hạm của Mỹ đậu.

Panetta và Ng Eng Hen đều xác nhận những tiến triển trong hợp tác quốc phòng giữa hai nước kể từ khi kí SFA. 

Bên cạnh đó Panetta và Ng cũng khẳng định cam kết tiếp tục thực hiện SFA và cho phép Mỹ tham gia nhiều hơn vào khu vực.

Theo tuyên bố chung giữa hai nước thì Mỹ và Singapore đều đang phối hợp tăng cường cải thiện các cơ hội tập huấn cùng nhau, trong đó có việc sử dụng Trung tâm Huấn luyện Murai của Singapore để tổ chức các hoạt động tập huấn cùng nhau thương xuyên hơn giữa Hải quân Mỹ và Lực lượng Vũ trang Singapore (SFA) kể từ năm 2013 trở đi. 

Ngoài ra Singapore cũng thực hiện tập huấn quân sự ở Úc, Pháp và Đài Loan.

Trong suốt cuộc họp song phương, ông Ng Eng Hen đã cảm ơn ông Panetta vì cho phép SAF tập huấn ở Mỹ còn ông Panetta đã cảm ơn ông Ng Eng Hen vì những "đóng góp hữu ích của Singapore đối với Afghanistan và những nỗ lực chống cướp biển ở vịnh Aden".

>> Chân dung Bộ trưởng Quốc phòng luôn lấy đối thoại làm trọng - Leon Panetta

Duy Vũ (Nguồn Defense News)