Khởi tố bị can thanh niên nhảy lầu tại trụ sở CATP Ninh Bình

02/08/2013 14:07 Viết Cường
(GDVN) - Cơ quan CSĐT – Công an TP.Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình vừa ra quyết định khởi tố bị can đối với Vũ Văn Huấn - người đã từng nhảy từ tầng 3 xuống đất tại trụ sở Công an Thành phố.

Trước đó, ngày 1/7/2013, khi bị tạm giữ ở trụ sở Công an TP.Ninh Bình để lấy lời khai, Vũ Văn Huấn bất ngờ nhảy từ tầng 3 xuống đất. Cú nhảy này khiến Huấn bị gẫy chân tay, chấn thương đốt sống phải đi điều trị tại BV Việt Đức (Hà Nội).

Vũ Hữu Huấn với nhiều vết thương nặng tại bệnh viện Việt Đức

Theo Công an TP.Ninh Bình, đến nay vết thương của Huấn đã tạm ổn. Huấn được xác định là đối tượng côn đồ hung hãn, sống lang thang và bị một số kẻ xấu lợi dụng vào việc “đâm thuê chém mướn”.

Cũng qua quá trình điều tra, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Ninh Bình đã làm rõ thêm một số hành vi phạm tội của Vũ Hữu Huấn.

Ngoài việc gây thương tích làm tổn hại 11% sức khỏe anh Đinh Văn Diện ở thị trấn Me, huyện Gia Viễn và đâm trọng thương anh Tống Duy Tôn, cán bộ Công an thành phố Ninh Bình tại quán Seven (TP Ninh Bình).

Tháng 9/2012, Huấn dùng kiếm chém anh Bùi Văn Khoa (SN 1971) ở huyện Nho Quan, Ninh Bình. Mặc dù bị thương tích nhưng anh Khoa từ chối giám định thương tích nên cơ quan điều tra không có căn cứ khởi tố vụ án và Vũ Văn Huấn chỉ bị phạt hành chính về hành vi này.

Tuy nhiên, trong những báo cáo của Công an, không nói rõ nguyên nhân Huấn xô xát với cán bộ Công an Tống Duy Tôn trong lúc anh Tôn đang đi làm nhiệm vụ hay đang đi chơi?

Tiếp đến vào ngày 10/3/2013, tại vũ trường Newlife – Club, Huấn dùng dao đâm anh Lê Đức Việt ở Hoa Lư, Ninh Bình thủng bụng. Lý do là Huấn tưởng anh Việt có mâu thuẫn với bạn mình.

Mặc dù bị thương nặng nhưng anh Việt không tố cáo. Mãi đến ngày 14/7/2013, khi biết Huấn bị công an bắt giữ, anh này mới làm đơn tố cáo. Qua giám định anh Lê Đức Việt bị tổn hại 39% sức khỏe.

Ngày 30/6/2013, khi kiểm tra 4 thanh niên đi trên 1 xe máy, không đội mũ bảo hiểm, trong số này có Vũ Văn Huấn, Tổ tuần tra của Công an TP.Ninh Bình đã yêu cầu các đối tượng về trụ sở công an.

Công an Ninh Bình đánh giá, Vũ Hữu Huấn là đối tượng côn đồ hung hãn, sống lang thang và bị một số kẻ xấu lợi dụng làm công cụ đâm thuê, chém mướn, hành vi của Huấn rất nguy hiểm.

Do vậy ngày 16/7/2013 cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Ninh Bình đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự số 115; ngày 17/7/2013 ra quyết định khởi tố bị can số 179 đối với Vũ Hữu Huấn về hành vi cố ý gây thương tích theo khoản 2, điều 104 Bộ luật hình sự. Ngày 23/7/2013 cơ quan Cảnh sát điều tra ra Lệnh số 45 bắt bị can Vũ Hữu Huấn để tạm giam và đã được Viện kiểm sát nhân dân thành phố Ninh Bình phê chuẩn.

Hiện cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Ninh Bình đang tiếp tục điều tra thu thập chứng cứ, hoàn thiện hồ sơ để xử lý Vũ Hữu Huấn theo quy định của pháp luật.

Trong vụ thanh niên nhảy lầu tầng 3 trụ sở công an TP. Ninh Bình, phóng viên báo chí rất khó tiếp cận để lấy thông tin.

Trước đó, ngày 2/7, khi trao đổi với PV báo Giáo dục Việt Nam, bà ngoại của Vũ Hữu Huấn đã “tố” công an Ninh Bình ép bà điểm chỉ vào một tờ giấy mà bà không rõ nội dung. Ngoài ra, gia đình Huấn cũng cho rằng, không biết Huấn bị tội gì nhưng khi bị dẫn về trụ sở công an thành phố Huấn còn lành lặn, khi ra đã bị chấn thương nặng.

Trong khi đó sự việc xảy ra ngay trong trụ sở công an, tiền viện phí, thuốc thang đều do người thân của Huấn lo liệu, phía công an không hề thăm nom, hỗ trợ nạn nhân.

Ngày 6/7, gia đình Huấn đã gửi đơn kêu cứu và tố cáo lên Giám đốc và Thanh tra công an tỉnh Ninh Bình. Về phần Huấn, khi trả lời PV, Huấn một mực khẳng định không hề đâm cán bộ công an Tống Duy Tôn tại quán Seven. Huấn cũng cho rằng, vì bị công an đánh đập dã man, ép cung nên khiến anh quá sợ hãi, nhảy từ tầng 3 trụ sở công an xuống đất.

Sự việc trên đã nhận được quan tâm của dư luận trong thời gian dài. Tuy nhiên, phía công an Ninh Bình dường như luôn tìm cách “né” mặt các phóng viên, không có một câu trả lời chính thức nào với báo chí.

* Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi

Viết Cường