Khởi tố chủ tịch xã dùng bằng giả, ăn bớt tiền hộ nghèo

16/10/2014 11:24 Xuân Hòa
(GDVN) - Sau khi phát hiện ông Cường cùng 2 cán bộ xã khác thông đồng trong việc sử dụng tài chính thì cơ quan chức năng còn phát hiện vị chủ tịch xã này dùng bằng giả.

Theo kết quả điều tra, thì từ năm 2010 đến năm 2012, ông Sầm Văn Cường - Chủ tịch UBND xã Châu Lộc, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An cùng hai thuộc cấp của mình là Sầm Văn Hiền - Kế toán xã Châu Lộc và Trương Thị Thúy - Thủ quỹ xã Châu Lộc đã thông đồng để cấp phát không đúng định mức, sai đối tượng trong chính sách hỗ trợ người nghèo về nhà ở và chính sách xây dựng nhà vệ sinh. 

Với sự thông đồng đó số tiền mà 3 vị cán bộ xã này đã chi sai lên đến hơn 198 triệu đồng. Đồng thời ông Cường và hai thuộc cấp cũng đã lập hồ sơ khống để lấy tiền chi cho các hoạt động cá nhân và các hoạt động khác sai mục đích.

Ông Sầm Văn Cường không chỉ dùng bằng tốt nghiệp trung học phổ thông giả còn lợi dụng chức vụ quyền hạn để thông đồng với cấp dưới chi sai tiền ngân sách

Không những vậy qua kết luận của UBND huyện Quỳ Hợp thì ông Sầm Văn Cường có tên thật là Sầm Hồng Cường (SN 1963). Mặc dù ông Cường chưa tốt nghiệp văn hóa trung học phổ thông nhưng ông Cường đã gian dối sử dụng bằng tốt nghiệp THPT của một người tên Sầm Văn Tường. Sau đó ông Cường đem tẩy xóa thành của mình để được đi học Trường trung cấp địa chính và sau đó thăng tiến lên làm Chủ tịch UBND xã Châu Lộc. Liên quan đến các sai phạm ngày 3/10/2014,Huyện ủy huyện Quỳ Hợp đã đình chỉ sinh hoạt Đảng đối với của ông Sầm Văn Cường.

Ngày 13/10, Công an huyện Quỳ Hợp đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Sầm Văn Cường, cùng hai thuộc cấp về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ.

Xuân Hòa