Không khí lạnh giảm nhiệt cho Hà Nội và các tỉnh miền Bắc

26/04/2012 06:53 Nguyễn Vũ
(GDVN) - Khối không khí lạnh ảnh hưởng tới miền Bắc giúp Hà Nội và các tỉnh miền Bắc giảm nhiệt đáng kể sau những ngày nắng nóng kỷ lục, có lúc lên tới 40 độ

Tối qua (25/02), không khí lạnh đã tiến vào vùng biên giới phía bắc nước ta. Dự báo ngày hôm nay (26/04), bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến thời tiết các tỉnh Bắc Bộ, sau đó sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh Bắc Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh nén rãnh áp thấp nên ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có dông, trong cơn dông cần đề phòng có tố lốc, mưa đá và gió giật mạnh; gió chuyển hướng đông bắc trong đất liền cấp 2 - 3, vùng ven biển cấp 3 - 4. Ở vịnh Bắc Bộ từ đêm nay sẽ có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7, cấp 8 và có mưa dông mạnh. Biển động. Trong cơn dông cần đề phòng có lốc xoáy.

Hà Nội hôm nay nhiệt độ cao nhất sẽ chỉ còn là 30 độ C. (Ảnh NP)

Cũng theo Trung tâm này, ngày mai (27/4), khối không khí lạnh suy yếu nhanh, rãnh áp thấp cũng suy yếu và đầy dần lên. Từ ngày 29, áp thấp nóng vùng Hoa Nam (Trung Quốc) có xu hướng phát triển và mở rộng dần về phía nam. Khoảng ngày 03/04, các khu vực trên có khả năng chịu ảnh hưởng của quá trình tăng áp từ phía bắc.

Các tỉnh miền Nam nằm ở rìa phía nam hệ thống thời tiết phân tích trên với hoạt động của trường gió nam đến tây nam có cường độ trung bình đến yếu.

Dự báo chi tiết cho các vùng ngày 26/4:

Khu vực Hà Nội: Nhiều mây, đêm và sáng sớm có mưa rào và rải rác có dông, sau có mưa rào vài nơi. Gió đông bắc cấp 2 – 3. Trong cơn dông cần đề phòng có tố lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 21 – 24 độ C, nhiệt độ cao nhất từ 27 – 30 độ C.

Tây Bắc Bộ: Nhiều mây, đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày có mưa rào và dông rải rác. Gió nhẹ. Trong cơn dông cần đề phòng có tố lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 19 – 22 độ C, nhiệt độ cao nhất từ 30 – 33 độ C.

Đông Bắc Bộ: Nhiều mây, đêm và sáng sớm có mưa rào và dông rải rác, sau có mưa rào vài nơi. Gió chuyển hướng đông bắc cấp 2 – 3, vùng ven biển cấp 3 - 4. Trong cơn dông cần đề phòng có tố lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 21 – 24 độ C, nhiệt độ cao nhất từ 27 – 30 độ C.

Thanh Hóa – Thừa Thiên Huế: Nhiều mây, phía bắc có mưa rào và rải rác có dông; phía nam đêm có mưa vài nơi, ngày có mưa rào và dông rải rác. Gió tây nam cấp 2 – 3, riêng phía bắc ngày mai chuyển gió bắc cấp 2 - 3. Trong cơn dông cần đề phòng có tố lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 22 – 25 độ C, nhiệt độ cao nhất từ 31 – 34 độ C.

Đà Nẵng – Bình Thuận: Mây thay đổi, có mưa rào và dông vài nơi, riêng phía bắc chiều tối mai có mưa rào và dông rải rác. Gió đông nam cấp 2 – 3. Trong cơn dông cần đề phòng có tố lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 24 – 27 độ C, nhiệt độ cao nhất từ 32 – 35 độ C.

Tây Nguyên: Mây thay đổi, đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, chiều tối mai có mưa rào và dông rải rác. Gió tây nam cấp 2 – 3. Trong cơn dông cần đề phòng có tố lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 21 – 24 độ C, nhiệt độ cao nhất từ 31 – 34 độ C.

Nam Bộ: Mây thay đổi, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi có nắng nóng. Gió đông nam cấp 2 – 3. Nhiệt độ thấp nhất từ 25 – 28 độ C, nhiệt độ cao nhất từ 33 – 36 độ C.

Nguyễn Vũ