Không khí lạnh tràn vào miền Bắc, gây mưa dông

27/04/2014 07:12 NHẤT NGÔN
(GDVN) - Ngày 27/4, rãnh áp thấp bị nén bởi bộ phận áp cao lục địa ở phía Bắc có trục ngang qua Bắc Bộ nên gây mưa rào và rải rác có dông, cần đề phòng tố lốc, mưa đá.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết, bộ phận không khí lạnh đã báo từ phía bắc vẫn đang tiếp tục di chuyển xuống nước ta, dự báo đêm nay 26, sáng 17/4, khối không khí lạnh này tràn xuống miền Bắc, sau đó gió mát và mưa lan tỏa đến các tỉnh Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với vùng hội tụ gió trên cao, Bắc Bộ có mưa, mưa rào đều khắp và dông rải rác.

Vùng núi nhiều nơi có mưa vừa và dông mạnh, bắc và trung Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác, vùng đồng bằng gió chuyển hướng đông bắc mạnh cấp 2-3.

Vùng ven biển cấp 3-4, vịnh Bắc Bộ có gió đông bắc cấp 4-5, giật trên cấp 5, biển động nhẹ. Nhiệt độ cao nhất các tỉnh, thành giảm khoảng 5-6 độ C so với ngày hôm trước. Trời chuyển mát sâu, vùng núi trời rét, các vùng núi cao rét nhất.

Kỹ sư Lưu Minh Hải, Giám đốc Trung tâm khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai cho biết, không khí lạnh về gây ra sự xáo trộn về thời tiết, dễ phát sinh hiện tượng cực đoan như lốc tố, gió giật mạnh, mưa đá và sét phóng trong cơn dông. 

Vì vậy, người dân miền Bắc, nhất là các tỉnh vùng núi cần chủ động đề phòng dạng thiên tai trên có thể xảy ra gây thiệt hại về người, tài sản, cây trồng và hoa màu các loại. 

Ảnh minh họa

Cập nhật thời tiết các vùng trên cả nước từ 27/4-4/5:

Các tỉnh miền Bắc: Ngày 27, các tỉnh Bắc Bộ tiếp tục chịu ảnh hưởng rãnh áp thấp bị nén bởi áp cao lục địa phía bắc nên trời nhiều mây, có mưa rào rải rác và có nơi có dông. 

Ngày 28, mưa tạm thời giảm hơn về lượng, sau đó từ chiều tối ngày 29/4 đến ngày 30/04, Bắc Bộ sẽ có mưa rào và dông trở lại, nền nhiệt độ trong thời kỳ này khá mát mẻ. 

Ngày 01, ngày 02, mưa giảm đi cả về diện và về lượng, nhưng vẫn giữ ở mức độ rải rác, nền nhiệt tăng chậm. 

Ngày 03/05, ngày 04/05, mưa tiếp tục giảm thêm về diện vài nơi, ban ngày xuất hiện nắng, nền nhiệt tăng dần. 

Các tỉnh miền Trung: Từ ngày 27/04, dải mây dông cũng mở rộng vùng ảnh hưởng, mưa dông từ phía bắc sẽ lan dần xuống các tỉnh Thanh Hóa đến phần phía Bắc của tỉnh Hà Tĩnh. Nền nhiệt giảm, kết thúc nắng nóng ở khu vực này. 

Sau đó, từ ngày 28/4 kéo dài đến những ngày nghỉ lễ 30/4, ngày 1/5, miền Trung có nắng gián đoạn vào ban ngày, tuy nhiên vào chiều tối và đêm ngày 29, ngày 30, mưa rào và dông có khả năng xuất hiện ở mức độ rải rác, nền nhiệt độ trong ngày không cao, thời tiết ở trong giai đoạn mát mẻ. 

Từ ngày 02 trở đi, mưa ở miền Trung cũng giảm, ngày nắng, nền nhiệt tăng, nhưng chưa thấy dấu hiệu xuất hiện nắng nóng. 

Các tỉnh miền Nam: Ngày 27, vào ban ngày, trời tiếp tục không mưa, nắng lên từ khá sớm. Nhiệt độ trong ngày tiếp tục cao. Ở Nam Bộ nắng nóng xảy ra ở miền Đông với mức nhiệt phổ biến trong khoảng 35-36 độ, ở miền Tây có nơi cũng xảy ra nắng nóng trên 35 độ. 

Tại Tây Nguyên, nền nhiệt cao nhất ngày dao động trong khoảng từ 32-34 độ, một số nơi có nắng nóng cục bộ. Chiều tối, ở phía nam Tây Nguyên sẽ xuất hiện những cơn mưa rào và dông. 

Sau đó, từ ngày 29/4 kéo dài đến những ngày 02/5, khu vực có khả năng xuất hiện mưa dông ở mức độ rải rác trong thời điểm chiều tối và đêm, nền nhiệt giảm, nắng nóng ở khu vực Nam Bộ có khả năng chấm dứt. 

Ngày 03, ngày 04, mưa khả năng vẫn xảy ra vào lúc chiều tối nhưng giảm hẳn về lượng. 

Dự báo thời tiết các vùng trên cả nước ngày 27/4:

Phía Tây Bắc Bộ
Nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác. Gió nhẹ. Trong cơn dông cần đề phòng có tố lốc, mưa đá và gió giật mạnh.
Nhiệt độ thấp nhất từ: 22 – 25oC
Nhiệt độ cao nhất từ: 27 – 30 độ, khu Tây Bắc 31 – 34oC

Phía Đông Bắc Bộ
Nhiều mây, có mưa, mưa rào và rải rác có dông. Gió đông đến đông bắc cấp 2 – 3. Trong cơn dông cần đề phòng có tố lốc, mưa đá và gió giật mạnh.
Nhiệt độ thấp nhất từ: 21 – 24oC
Nhiệt độ cao nhất từ: 25 – 28oC

Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế
Mây thay đổi, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Gió nhẹ.
Nhiệt độ thấp nhất từ: 23 – 26oC
Nhiệt độ cao nhất từ: 29 – 32 độ, có nơi trên 33oC

Đà Nẵng đến Bình Thuận
Mây thay đổi, đêm không mưa, ngày nắng. Gió đông đến đông nam cấp 2 - 3.
Nhiệt độ thấp nhất từ: 24 – 27oC
Nhiệt độ cao nhất từ: 31 – 34oC

Tây Nguyên
Mây thay đổi, đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Gió nhẹ. Trong cơn dông cần đề phòng có tố lốc, mưa đá và gió giật mạnh.
Nhiệt độ thấp nhất từ: 20 – 23oC
Nhiệt độ cao nhất từ: 32 – 35oC

Nam Bộ
Mây thay đổi, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng nóng. Gió đông nam cấp 2 - 3. 
Nhiệt độ thấp nhất từ: 25 – 28oC
Nhiệt độ cao nhất từ: 34 – 37oC

Hà Nội
Nhiều mây, có mưa, mưa rào và rải rác có dông. Gió đông đến đông bắc cấp 2 – 3.
Nhiệt độ thấp nhất từ: 21 – 24oC
Nhiệt độ cao nhất từ: 25 – 28oC.

NHẤT NGÔN