Không quân chiến lược tầm xa Nga đã vươn tới Biển Đông

23/12/2014 13:30 Hồng Thủy
(GDVN) - Các máy bay tiếp nhiên liệu "đóng quân tại các căn cứ ở Ai Cập và Việt Nam cho phép máy bay phản lực Nga hoạt động ở Địa Trung Hải và vươn tới Biển Đông".
Hình minh họa.

Hãng thông tấn Nga Itar TASS ngày 23/12 đưa tin, hôm nay Không quân Nga tổ chức lễ kỷ niệm 100 năm thành lập lực lượng Không quân chiến lược tầm xa (máy bay ném bom, chiến đấu tầm xa) tại tất cả các đơn vị đầu mối trong toàn lực lượng, Igor Klimov, người phát ngôn Không quân Nga cho biết.

"Không quân chiến lược tầm xa là một thành phần quan trọng cấu thành sức mạnh răn đe hạt nhân của Nga. Trạng thái hoạt động, nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu của nó luôn dược báo cáo trực tiếp với Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang Liên bang Nga. Nó đáp ứng các nhiệm vụ chiến lược", Đại tá Klimov nói.

Không quân chiến lược tầm xa Nga đang hoạt động trong biên chế bao gồm các chiến đấu cơ mang lửa chiến lược Tupolev -160 và Tupolev -95MS, máy bay ném bom chiến lược tầm xa Tupolev-22M3, máy bay phản lực tiếp nhiêu liệu Ilyushin-78, máy bay thực hiện các nhiệm vụ đặc biệt Antonov-30b, máy bay vận tải Antonov-12, Antonov -26 cùng trực thăng Mi-8, Mi-26.

Lực lượng không quân chiến lược tầm xa Nga đang trong bối cảnh hiện đại hóa các chiến đấu cơ cũng như động cơ của tất cả đội hình máy bay trong biên chế. Mục tiêu ưu tiên trong chính sách quốc phòng Liên bang Nga năm 2015 là đại tu các chiến đấu cơ Tupolev-160, Tupolev-95, Tupolev-22M3 cho lực lượng này.

Klimov cho biết, tất cả các máy bay hiện đại sẽ được trang bị các thiết bị mới phức hợp, nâng cao đáng kể khả năng tác chiến của lực lượng này. Trong năm 2015 lực lượng Không quân chiến lược tầm xa Nga sẽ thực hiện các chuyến bay đến các vùng xa xôi của thế giới, đó là một phần của kế hoạch chiến lược răn đe và bao gồm hoạt động tiếp nhiên liệu trên không.

Igor Klimov cho biết, máy bay Không quân chiến lược tầm xa Nga đã nối lại các chuyến bay tầm xa gần đây phù hợp với chiến lược răn đe. Cụ thể là các máy bay Tupolev-160 đã hạ cánh trên sân bay quân sự tại khu vực Caribbean, ở Venezuela và Nicaragua.

Đáng chú ý, người phát ngôn Không quân Nga nói rằng, việc sử dụng các máy bay tiếp nhiên liệu "đóng quân tại các căn cứ ở Ai Cập và Việt Nam cho phép máy bay phản lực Nga hoạt động ở Địa Trung Hải và vươn tới Biển Đông."

Trong năm 2014 các máy bay tiếp nhiên liệu Ilyushin-78 của Nga đã lần đầu tiên hạ cánh ở Cairo trong khi máy bay mang tên lửa chiến lược Tupolev-95MS đã bay dọc bờ biển Na Uy, Anh, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha.

Hồng Thủy