Kiểm điểm “cán bộ huyện quá chén”, giải quyết nguyện vọng của dân

09/09/2015 09:34 QUỐC TOẢN - ĐỨC THIỆN
(GDVN) - Cán bộ huyện Như Xuân “quá chén” trong giờ làm việc bị kiểm điểm. Lãnh đạo huyện Như Xuân khẳng định sớm giải quyết sớm nguyện vọng của dân theo quy định.

Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường bị kiểm điểm 

Sau bài Cán bộ huyện “quá chén”, từ chối giải quyết khiếu nại, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có công văn chỉ đạo số 9482/UBND-VX ngày 7/10/2014, đề nghị UBND huyện Như Xuân kiểm tra làm rõ sự việc, theo phản ánh của Báo điện tử Giáo dục Việt Nam.

Theo đó, ngày 20/10/2014 của UBND huyện Như Xuân đã có công văn số 879/ UBND-VP, báo cáo UBND tỉnh Thanh Hóa sự việc nói trên.

Công văn khẳng định, việc ông Nguyễn Đức Đồng - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Như Xuân uống rượu giữa buổi trưa, trong ngày làm việc là có thật.

Căn cứ vào kết quả kiểm tra, UBND huyện Như Xuân

Cán bộ huyện “quá chén”, từ chối giải quyết khiếu nại

đã nghiêm túc kiểm điểm sâu sắc trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường, đồng thời không bình xét các danh hiệu thi đua trong năm 2014.

“Qua tường trình sự việc, anh Đồng đã thừa nhận hành vi vi phạm (căn cứ theo quyết định số 875/QĐ/TU), đồng thời xin rút kinh nghiệm, không để tái phạm”, một lãnh đạo huyện Như Xuân nói với phóng viên hôm 8/9.

Gần 1 năm vẫn “ngâm” khiếu nại, tố cáo

Vụ việc “Cán bộ huyện quá chén, từ chối giải quyết khiếu nại” có liên quan tới trách nhiệm của lãnh đạo xã Xuân Bình và huyện Như Xuân, trong việc giải quyết đơn thư khiếu nại về đất đai của bà Lê Thị Lăng (trú tại Bãi Trành, Như Xuân) và hộ gia đình ông Nguyễn Văn Khởi...

Qua kiểm tra, phía lãnh đạo huyện Như Xuân thừa nhận, quá trình giải quyết tranh chấp đất đai giữa các hộ dân nói trên, bộc lộ nhiều hạn chế, đặc biệt là sự buông lỏng trong quản lý đất đai tại xã Xuân Bình (Như Xuân).

Cũng sau phản ánh của Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, UBND huyện Như Xuân đã có chỉ đạo làm rõ vụ việc.

Tuy nhiên, sau gần 1 năm, vụ việc tranh chấp đất đai giữa các bên vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Theo đó, chính quyền địa phương vẫn "ngâm" thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân.

Ông Hà Văn Thi - Bí thư xã Xuân Bình (Như Xuân). Ảnh: ĐỨC THIỆN

Trong cuộc trao đổi với phóng viên hôm 8/9, ông Hà Văn Thi - Bí thư xã Xuân Bình cho rằng, việc đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân phải "có ý kiến chỉ đạo của huyện".

“Miễn là huyện đồng ý cấp “sổ đỏ” cho các hộ dân, chúng tôi sẽ làm hồ sơ đề nghị.

Đến nay, xã vẫn chưa nhận được chỉ đạo của huyện về việc cấp đổi, hay cấp mới giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ. Do đó, chúng tôi cũng chưa biết làm thế nào?”, ông Thi băn khoăn.

Trong khi đó, lãnh đạo huyện Như Xuân cho biết, các văn bản kiểm tra, kết luận vụ việc đã được xử lý trên cơ sở thỏa thuận của các hộ dân. 

Lãnh đạo xã Xuân Bình phải có trách nhiệm hướng dẫn cho các hộ dân làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân căn cứ theo biên bản thỏa thuận trước đó…

"Văn bản kiểm tra hôm 29/10/2014 về việc giao đất cho các hộ dân trên thực địa đã u rất rõ, trách nhiệm xử lý thủ tục, hồ sơ đề nghị cấp (đổi) giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thuộc thẩm quyền của xã Xuân Bình.

Hiện tại, chúng tôi đang đợi văn bản đề nghị trên từ phía xã Xuân Bình, để xử lý hồ sơ", ông Nguyễn Đức Đồng, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Như Xuân cho biết.

Trong một diễn biến có liên quan, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Dương Văn Mạnh - Bí thư huyện ủy Như Xuân cho biết, lãnh đạo đơn vị sẽ chỉ đạo xử lý rứt điểm vụ việc, trong thời gian sớm nhất.

"Tôi đã có ý kiến chỉ đạo, đề nghị hoàn tất thủ tục, giải quyết dứt điểm việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân theo quy định", ông Mạnh nói.

QUỐC TOẢN - ĐỨC THIỆN