Kiểm tra vườn cây bạc tỷ của trạm trưởng kiểm lâm

16/11/2011 14:52 Quốc Huy – Kỳ Anh/VNN
Lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm Hà Tĩnh sẽ tích cực vào cuộc vụ việc một cán bộ kiếm lâm tàng trữ cây cảnh, cổ thụ với số lượng lớn.

Cơ quan này cũng sẽ cho kiểm tra vấn đề này trên phạm vi toàn tỉnh.

Sau bài báo “Vườn cây bạc tỷ của trạm trưởng kiểm lâm” được phản ánh, phóng viên đã có cuộc phỏng vấn nhanh với ông Hoàng Quốc Huấn, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Hà Tĩnh.

- Thưa ông, xung quanh vấn đề báo chí có phản ánh bài về vườn cây cảnh cổ thụ lớn được trồng trong vườn của một cán bộ kiểm lâm tại huyện Kỳ Anh, sự việc có đúng như vậy không?

Hiện nay chúng tôi đã có văn bản chỉ đạo Hạt kiểm lâm huyện Kỳ Anh kiểm tra và ngay mai sẽ có báo cáo.

- Chủ nhân của vườn cây cảnh đó của ai vậy?

Theo như báo đăng là N.T.H, theo xác minh là anh của ông Nguyễn Tiến Hiệp, Trạm trưởng Trạm kiểm lâm Kỳ Hợp.


Vườn cây bạc tỷ của Trạm trưởng Trạm kiểm soát lâm sản Kỳ Hợp Nguyễn Tiến Hiệp. Việc một vườn cây cảnh, cổ thụ lớn tồn tại ngay trong vườn nhà cán bộ kiểm lâm này khiến dư luận đặt ra nhiều câu hỏi.

- Sau khi biết được sự việc như trên, Kiểm lâm Hà Tĩnh sẽ có hướng xử lý như thế nào?

Sau khi báo đăng, Chi cục đã chỉ đạo Hạt kiểm lâm Kỳ Anh kiểm tra theo căn cứ của báo phản ánh, để xác minh, làm rõ các nội dung liên quan. Nếu mà có sai phạm thì cứ xử lý theo quy định của pháp luật.

- Hiện nay tình trạng vận chuyển, mua bán, tàng trữ cây cảnh cổ thụ tràn lan, ngang nhiên trên địa bàn thị trấn Kỳ Anh nói riêng và toàn tỉnh Hà Tĩnh nói chung. Ý kiến của ông như thế nào?

Thực ra mà nói thì tình hình vận chuyển cây cảnh nói chung trong suốt thời gian trên địa bàn cả nước còn có những vấn đề phức tạp. Đặc biệt là vấn đề vận chuyển cây cảnh qua biên giới ra nước ngoài.

BẤM VÀO ĐÂY XEM CHÙM ẢNH VƯỜN CÂY BẠC TỶ CỦA TRẠM TRƯỞNG KIỂM LÂM

Từ thực trạng đó nên Bộ NN&PTNT cũng đã có một dự thảo, đề nghị các tỉnh góp ý về vấn đề quy chế quản lý cây cảnh, cây bóng mát và cây cổ thụ.

Đây là vấn đề rất bức xúc trong thời gian qua, trong việc giám sát kiểm tra, quy định của pháp luật rất đơn giản. Hơn nữa vấn đề quản lý của chính quyền cùng các cơ quan chức năng, dù sao chưa thật sự quyết liệt trong vấn đề này.

Tại Hà Tĩnh thời gian qua chúng tôi cũng đã có chỉ đạo rất nhiều, việc vận chuyển trong thời gian qua thì hầu như trên Hà Tĩnh là được quản lý.

Riêng phần có chỗ người dân đang có tình trạng đưa cây về trồng tại nhà, chúng tôi đang chỉ đạo các Hạt kiểm lâm trên toàn tỉnh kiểm tra, thống kê lại toàn bộ các số cây. Từ đó để có đề xuất với Chi cục để tìm phương hướng giải quyết, tránh tình trạng mua bán vận chuyển. Vì khi trồng tại đó thì phải quản lý chặt chẽ.

- Việc ông Nguyễn Tiến Hiệp một cán bộ kiểm lâm mà tàng trữ với số lượng cây cảnh cổ thụ lớn như vậy thì liệu có hợp lý không?

Việc tàng trữ hay không dù đó là kiểm lâm hay ai đó thì đều vi phạm pháp luật. Nhưng việc họ mua bán mà có hồ sơ thủ tục tục đầy đủ thì bình thường. Còn tàng trữ mà không có giấy tờ phù hợp thì dù là kiểm lâm hay ai đó thì đều phạm luật.

- Vậy quan điểm của ông là nếu sai phạm là sẽ xử lý nghiêm? 

Đúng rồi. Dù đó bất kể là ai.

Chi cục Kiểm lâm Hà Tĩnh rất cảm ơn báo VietNamNet đã cung cấp thông tin. Chúng tôi hứa là sẽ xử lý nghiêm nếu có sai phạm.

Xin cảm ơn ông!

BẤM VÀO ĐÂY XEM CHÙM ẢNH VƯỜN CÂY BẠC TỶ CỦA TRẠM TRƯỞNG KIỂM LÂM

Quốc Huy – Kỳ Anh/VNN