Kiev bị tù nhân tố đã bỏ đói và tra tấn, ép cung

27/12/2014 08:10 Nguyễn Hường
(GDVN) - Chính quyền Kiev và lực lượng ly khai ủng hộ Nga hôm 26/12 đã tiến hành trao đổi tù binh.

Hai bên đã đạt thỏa thuận đổi 150 binh sĩ Ukraine lấy 225 dân quân từ Donetsk và Lugansk. Ngoài ra, 5 binh sĩ Ukraine cũng sẽ được trả tự do tại Lugansk vào ngày 27/12.

Các tù nhân được trao đổi theo nhóm 10 người một lượt.

Hoạt động trao đổi tù binh diễn ra ở khu vực cách Donetsk khoảng 30-35 km.

RT dẫn lời đại diện chính quyền Donetsk cho biết, trong số 225 tù binh Kiev vừa trao trả chỉ có 55 người là thành viên lực lượng dân quân. Số còn lại là dân thường.

Một số cư dân Donetsk vừa được trả tự do trong vụ trao đổi tù binh nói rằng họ đã bị tra tấn và bỏ đói trong thời gian bị SBU giam cầm. Thậm chí còn bị ép thừa nhận là thành viên của một tổ chức khủng bố.

SBU cũng đã cố gắng cản trở thông tin liên lạc giữa các quan sát viên của OSCE với các tù nhân, Vadim Stepanenko, một trong số những người vừa được trả tự do nói với Itar-tass.

Phần lớn những người bị lực lượng an ninh Ukraine bắt giữ là dân thường.

"Trước khi các nhà hoạt động nhân quyền đến thăm chúng tôi, họ (SBU) đã yêu cầu chúng tôi không được phàn nàn về điều kiện giam giữ, đe dọa chúng tôi bằng bạo lực. Những người cố gắng nói sự thật sau đó bị phạt. Nhiều tù nhân bị bệnh nặng nhưng không được gặp bác sĩ, không được đưa đến bệnh viện", Stepanenko cho biết.

Một tù nhân Donetsk khác nói rằng họ đã trải qua cảnh bị bỏ đói và tra tấn khủng khiếp, bị ép nhận tội âm mưu bắt cóc Tổng thống Petro Poroshenko khi ông tới thăm Mariupol.

Đây không phải là lần đầu tiên lực lượng an ninh Kiev bị cáo buộc lạm dụng các tù nhân. Ủy ban nhân quyền của Liên Hợp Quốc trước đó đã ban hành một số báo cáo lên án tình trạng vi phạm nhân quyền của lực lượng an ninh Ukraine đối với các tù nhân mà họ xem là phần tử ly khai, khủng bố./.

Nguyễn Hường