Lavrov: Ukraine là mối đe dọa đối với an ninh châu Âu

26/12/2014 06:57
Nguyễn Hường
(GDVN) - Việc Ukraine theo đuổi giấc mộng trở thành thành viên của NATO đã tạo ra một mối nguy hểm cho an ninh của châu Âu.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm 25/12 lên tiếng cho rằng việc Ukraine theo đuổi giấc mộng trở thành thành viên của NATO đã tạo ra một mối nguy hểm cho an ninh của châu Âu và phương Tây đã lợi dụng nguyện vọng này của Kiev như một cái cớ để kích động Nga-Ukraine đối đầu.

Nhận định trên được Ngoại trưởng Lavrov đưa ra trong bối cảnh Quốc hội Ukraine vừa nhất trí bãi bỏ tình trạng không liên kết của nước này, một động thái mở đường cho Kiev có thể gia nhập NATO.

Lavrov: Ukraine là mối đe dọa đối với an ninh châu Âu ảnh 1
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. 

Lavrov là quan chức cấp cao mới nhất của chính phủ Nga lên tiếng phản đối quyết định trên của Quốc hội Ukraine. Nga xem việc Ukraine gia nhập NATO như một mối đe dọa trực tiếp tới an ninh của mình bởi quốc gia này có đường biên giới chung rất dài với Moscow. 

"Có một số quốc gia phương Tây muốn duy trì cuộc khủng hoảng ở Ukraine và thúc đẩy cuộc đối đầu giữa Ukraine và Nga, thông qua nỗ lực khiêu khích các thành viên trong NATO", ông Lavrov nói. "Ý tưởng cố gắng đưa Ukraine gia nhập NATO rất nguy hiểm, không chỉ đối với người Ukraine mà còn cả an ninh của châu Âu".

NATO đã tăng cường hiện diện đáng kể ở Đông Âu trong năm nay liên quan tới cuộc khủng hoảng Ukraine, một động thái được Moscow nhìn với ánh mắt hoài nghi và kịch liệt phản đối./.

Nguyễn Hường