Kim Jong-un vẫn không xuất hiện trong ngày thành lập đảng

10/10/2014 09:42 Nguyễn Hường
(GDVN) - Kim Jong-un vẫn tiếp tục không xuất hiện trong dịp kỷ niệm 69 năm kỷ niệm ngày thành lập đảng Lao động Triều Tiên.

Thông tấn Yonhap ngày 10/10 đưa tin cho biết, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vẫn tiếp tục không xuất hiện trong dịp kỷ niệm 69 năm kỷ niệm ngày thành lập đảng Lao động Triều Tiên.

Trong những dịp kỷ niệm trước, ông Kim Jong-un đã tới vinh danh các nhà cố lãnh đạo của đất nước tại lăng Kumsusan vào lúc nửa đêm cùng với các quan chức cấp cao của đất nước. Tin tức về sự kiện này sau đó nhanh chóng được các phương tiện truyền thông nhà nước đăng tải.

Thà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

Tuy nhiên, cho tới thời điểm này vẫn chưa có báo cáo nào cho thấy ông Kim Jong-un đã tham gia hoạt động tưởng niệm ông nội và cha mình vào dịp lễ năm nay.

Cộng đồng quốc tế đang theo dõi chặt chẽ các thông tin từ Triều Tiên để xem liệu ông Kim Jong-un có xuất hiện trước công chúng vào ngày hôm nay hay không, trong bối cảnh dấy lên một loạt các đồn đoán cho rằng sự vắng mặt kéo dài bất thường này là do mắc bệnh nặng hoặc đã bị lật đổ.  

Kim Jong-un đã không xuất hiện trước công chúng kể từ sau khi tham dự một buổi hòa nhạc ở Bình Nhưỡng với vợ hôm 3/9. 

Tuy nhiên, các quan chức chính phủ và chuyên gia Hàn Quốc cho biết, nhiều khả năng ông Kim Jong-un đang gặp vấn đề về sức khỏe, có thể liên quan tới mắt cá chân, chứ không phải đang đối mặt với bất kỳ thách thức quyền lực nào.

Phát biểu với các nhà lập pháp hồi đầu tuần này, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min-koo dẫn nguồn tin tin cậy cho biết, ông Kim Jong-un dường như đang ở phía bắc của Bình Nhưỡng.

Trong khi đó, Reuters ngày 9/10 dẫn nguồn tin gần gũi với giới chức Triều Tiên khẳng định ông Kim Jong-un vẫn nắm giữ quyền lực và đang hồi phục sau chấn thương mắt cá chân.   

Nguyễn Hường