King Jong-un phái Phó nguyên soái Choe Ryong-hae "đi sứ" Trung Quốc

22/05/2013 13:17 Nguyễn Hường (nguồn Reuters, Washington Post)
(GDVN) - CHDCND Triều Tiên đã gửi một trong những quan chức quân sự hàng đầu đến Bắc Kinh hôm 22/5 như một "đặc phái viên" của người đứng đầu nhà nước Kim Jong-un - thông tấn KCNA đưa tin cho biết.
Choe Ryong-hae, Phó nguyên soái, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị quân đội Triều Tiên

Có rất ít chi tiết về chuyến thăm Choe Ryong-hae được tiết lộ, trong bối cảnh quan hệ căng thẳng giữa Trung Quốc và Triều Tiên gia tăng sau khi Bắc Kinh tiến hành loạt biện pháp trừng phạt chống lại Bình Nhưỡng theo Nghị quyết mới của Liên Hợp Quốc (LHQ) - một động thái Bắc Kinh trước đó vẫn thường chỉ tìm cách tránh né

Tờ Washington Post dẫn lời AP cho biết, mục tiêu chính của Bắc Kinh là sự ổn định và nước này đã tìm cách làm dịu bớt các áp lực ngoại  giao về chương trình hạt nhân của Triều Tiên nhằm để không tạo ra một cuộc khủng hoảng có thể gây tổn hại cho nền kinh tế Trung Quốc, đẩy người tị nạn Triều Tiên đổ vào nước này.

Phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc Park Soo-jin thì cho rằng vẫn còn quá sớm để đưa ra một đánh giá về chuyến đi của ông Choe tới Trung Quốc. 


Choe Ryong-hae là một Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị quân đội CHDCND Triều Tiên, là một trong vài sĩ quan đeo hàm Phó nguyên soái được CHDCND Triều Tiên công bố năm 2012.

Ông là quan chức cấp cao nhất ở Triều Tiên đến thăm Bắc Kinh kể từ khi người chú nhà lãnh đạo Kim Jong-un, ông Jang Song-thaek tới thăm Trung Quốc vào tháng 8.2012 được cho là nhằm mục đích dọn đường cho chuyến thăm nước này của ông Kim để để thúc đẩy đầu tư của Trung Quốc vào Bắc Triều Tiên "nghèo khó và bị cô lập" . Tuy nhiên, ông Jang Song-thaek đã trở về với 2 bàn tay trắng - Reuters dẫn các nguồn tin ngoại giao cho hay.

Kim Jong Un đã không đến thăm Bắc Kinh kể từ khi lên nắm quyền thay cha mình. Những xung đột ngày càng xuất hiện nhiều hơn trong mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Bình Nhưỡng liên quan tới chương trình hạt nhân của Triều Tiên hay các tuyên bố đe dọa chống lại Mỹ và các đồng minh Hàn Quốc, Nhật Bản.Nguyễn Hường (nguồn Reuters, Washington Post)