Là đàn ông, không ai hành xử lỗ mãng như ông Thuấn, ông Tùng

21/10/2016 13:10 Diệu Linh
(GDVN) - Những hành vi vô văn hóa của ông Đào Vịnh Thuấn và ông Trần Dương Tùng cần phải được loại bỏ hoàn toàn ra khỏi xã hội hiện đại.

Hai ngày qua, dư luận cả nước lại một lần nữa bức xúc vì những hành vi rất đáng xấu hổ của hai hành khách Đào Vịnh Thuấn và Trần Dương Tùng.

Theo thông tin từ Cục hàng không, sự việc xảy ra vào lúc 14h00 ngày 18/10/2016, hành khách Đào Vịnh Thuấn và Trần Dương Tùng đi chuyến bay VN7265, hành trình HAN-SGN, cất cánh lúc 13h55.

Hai hành khách trên đã làm thủ tục cấp thẻ lên tàu bay, nhưng lại đến cửa ra tàu bay muộn (lúc 13h59’).

Theo quy định của Tổng công ty hàng không Việt Nam, thời gian có mặt tại cửa ra tàu bay lúc 13h15 và cửa ra máy bay sẽ đóng lúc 15 phút trước giờ khởi hành; nếu đến muộn, hành khách sẽ không được vận chuyển.

Chị Nguyễn Lê Quỳnh Anh (Phó đội trưởng Đội Dịch vụ hành khách, Trung tâm kiểm soát khai thác Nội Bài thuộc Tổng công ty hàng không Việt Nam) và anh Tạ Đức Giang (nhân viên Đội Dịch vụ hành khách, Trung tâm kiểm soát khai thác Nội Bài thuộc Tổng công ty hàng không Việt Nam) đã giải thích, hướng dẫn cho hành khách và hỗ trợ làm thủ tục cho hành khách đi chuyến bay sau.

Trong khi làm thủ tục đi chuyến bay sau, hai hành khách trên đã lăng mạ, chửi bới nhân viên làm thủ tục tại quầy số 38.

Khi biết chị Nguyễn Lê Quỳnh Anh dùng điện thoại quay lại sự việc này, hành khách Đào Vịnh Thuấn đã túm vai áo của chị Quỳnh Anh, còn hành khách Trần Dương Tùng dùng ví xách tay đánh vào đầu chị Quỳnh Anh.

Hành khách Trần Dương Tùng đánh hai cú liên tiếp vào đầu chị Nguyễn Lê Quỳnh Anh. ảnh chụp từ clip.

Hai cú đánh mạnh liên tiếp của ông Trần Dương Tùng khiến cho chị Quỳnh Anh bị chấn thương phần mềm và bị choáng, phải đi kiểm tra tại bệnh viện.

Nếu người xem tinh ý còn có thể nhận ra, trước khi thực hiện hai cú đánh mạnh từ phía sau, ông Tùng còn dùng chiếc ví vả thẳng vào mặt chị Quỳnh Anh, nhưng rất may là nữ nhân viên này tránh được.

Chi tiết đáng chú ý là khi chị Quỳnh Anh bị ông Tùng đánh hai lần liên tiếp thì xuất hiện một người đàn ông lao vào đạp ông Tùng ngã dúi dụi.

Khi đó, các nhân viên an ninh mới ập tới để ngăn chặn những va chạm tiếp theo trước thái độ hung hăng của hành khách Thuấn và Tùng.

Khi xem clip này, có hàng nghìn độc giả đã bày tỏ sự ủng hộ đối với người đàn ông trực tiếp can thiệp, ngăn chặn hành vi xấu xa của ông Tùng.

Và, nhiều người đặt ra câu hỏi: Nếu người đàn ông kia không lao vào ngăn chặn ông Tùng thì chuyện gì tiếp theo sẽ xảy ra với chị Quỳnh Anh?

Liệu chị Quỳnh Anh có phải hứng chịu những cú đánh mạnh hơn không?

Clip ghi lại vụ việc cũng đã cho thấy khi có nhân viên an ninh can thiệp, chị Quỳnh Anh phải ôm đầu, dường như đã khụy xuống vì những cú đánh quá mạnh của ông Tùng.

Sau khi xác minh thông tin, Cục Hàng không đã ra thông báo cấm bay 12 tháng đối với ông Trần Dương Tùng, 6 tháng đối với ông Đào Vịnh Thuấn; đồng thời bàn giao hồ sơ vụ việc, người vi phạm cho Đồn Công an sân bay quốc tế Nội Bài để xử lý theo quy định tại khoản 1 Điều 2 và khoản 1 Điều 12 Luật Xử lý vi phạm hành chính.

Cục Hàng không nhận định hành vi của 2 hành khách Đào Vịnh Thuấn và Trần Dương Tùng là vi phạm pháp luật, có tính chất côn đồ, gây hoang mang cho cán bộ, nhân viên hàng không, cần phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Ngay trong ngày 20/10, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về vụ hai nam hành khách đánh nữ nhân viên hàng không ở Nội Bài nói rõ: Về vụ việc 2 nam hành khách đánh nữ nhân viên hàng không tại sân bay quốc tế Nội Bài ngày 19/10/2016, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương điều tra làm rõ và báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trong tháng 10/2016.

Cho đến lúc này, đã có hàng nghìn chia sẻ về clip, hình ảnh mà nữ nhân viên Nguyễn Lê Quỳnh Anh bị hành hung.

Dù nhìn ở góc độ nào thì đó cũng là những hành vi rất đáng xấu hổ của ông Đào Vịnh Thuấn và ông Trần Dương Tùng.

Không một người đàn ông tử tế nào lại hành xử lỗ mãng như thế với phụ nữ.

Và, càng bất ngờ hơn khi Đào Vịnh Thuấn là một cán bộ thanh tra của Sở GTVT Hà Nội.

Thế nên nhiều người đặt ra câu hỏi: Ông Đào Vịnh Thuấn và ông Trần Dương Tùng là ai mà lại vô văn hóa, coi thường luật pháp và sẵn sàng hành xử côn đồ như vậy?

Vết trầy xước trên cổ của nữ nhân viên Nguyễn Lê Quỳnh Anh sau khi bị hành hung. ảnh: Pháp luật Việt Nam.

Ông Thuấn đã lu loa rằng ông chỉ can ngăn chứ không đánh chị Quỳnh Anh. Thế nhưng những hình ảnh ghi lại qua camera thì thể hiện rằng ông Thuấn đã trực tiếp lôi kéo chị Quỳnh Anh, thậm chí đã gây ra những vết trầy xước trên cổ của chị này.

Và, chính chị Quỳnh Anh đã nói rằng, ông Thuấn sau khi lôi vai áo đã có hành vi bóp chặt vào cổ chị khiến chị không thở được.

Thậm chí khi nữ nhân viên này nói “Anh bỏ tay ra, tôi không thở được” thì hành khách Thuấn nhất định không bỏ, mà tiếp tục giữ chị Quỳnh Anh để cho ông Tùng hành hung người phụ nữ này.

Những hành vi vô văn hóa của ông Đào Vịnh Thuấn và ông Trần Dương Tùng cần phải được loại bỏ hoàn toàn ra khỏi xã hội hiện đại, nhất là khi ông Thuấn lại là cán bộ nhà nước (Thanh tra tại Sở GTVT Hà Nội).

Nói như Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải – ông Nguyễn Nhật trên tờ vnexpress thì hành vi đánh nhân viên hàng không của hai hành khách là "không thể chấp nhận".

Những hành vi vô văn hóa của ông Đào Vịnh Thuấn và ông Trần Dương Tùng khiến nhiều người nhớ tới một bình luận chua chát của PGS.TS Nguyễn Văn Nhã rằng: “Thật đáng tiếc là trong xã hội hiện đại lại xuất hiện một số người mang tính cách dã thú”.

Có lẽ bất kỳ ai khi xem clip nữ nhân viên Nguyễn Lê Quỳnh Anh bị đánh mạnh từ phía sau đều phải rùng mình, bởi những cú đánh ấy có thể chưa gây tổn hại tới tính mạng của của nữ nhân viên này, nhưng sẽ để lại những di chứng nặng nề về mặt tinh thần nhiều năm sau này.

Đây cũng không phải lần đầu tiên các nhân viên hàng không bị xúc phạm, bị hành hung.

Vì vậy mà hàng nghìn độc giả đều mong rằng vụ việc này sẽ không "chìm xuồng", không đơn thuần chỉ là cấm bay mà cần phải nghiêm khắc hơn, nhất là khi Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu phải báo cáo vụ việc này trong tháng 10.

Diệu Linh