La Viện: Mỹ thiên vị Việt Nam?!

24/11/2014 14:04 Hồng Thủy
(GDVN) - La Viện lên giọng thách thức: "Trung Quốc có khả năng chịu đựng các áp lực quốc tế để tiếp tục xây dựng...
La Viện.

Tờ Times of India ngày 24/11 đưa tin, Bắc Kinh hôm qua đã bác bỏ kêu gọi của Hoa Kỳ về việc Trung Quốc cần dừng các hoạt động cải tạo, biến đá thành đảo bất hợp pháp ở quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam).

La Viện, một học giả mang lon thiếu tướng quân đội Trung Quốc nói với tờ Thời báo Hoàn Cầu rằng: "Mỹ rõ ràng thiên vị Việt Nam, Philippines, Malaysia" khi chỉ trích Trung Quốc vì các nước trên cũng xây dựng cơ sở hạ tầng trên các điểm đảo, bãi đá, rặng san hô ở Trường Sa. 

Lập luận của La Viện thật nực cười, tạm chưa bàn đến vấn đề Philippines, Malaysia xây dựng gì và như thế nào nhưng trước hết cần khẳng định rằng mọi hoạt động của các bên liên quan chiếm đóng, xây dựng cải tạo ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam là bất hợp pháp, xâm phạm chủ quyền của Việt Nam - PV.

Thứ nữa, La Viện đã lờ đi một thực tế rằng chính Trung Quốc đã cất quân xâm lược 6 bãi đá ở Trường Sa gồm Gạc Ma, Chữ Thập, Ga Ven, Tư Nghĩa, Châu Viên, Su Bi năm 1988 và đá Vành Khăn năm 1995, sau đó xây dựng các căn cứ quân sự và đặt quân đồn trú bất hợp pháp từ đó tới nay bất chấp mọi phản đối của Việt Nam. 

Như vậy việc La Viện "tị nạnh" với Việt Nam là hoàn toàn vô lý, trong khi Việt Nam có chủ quyền hợp pháp ở Trường Sa ít nhất từ thế kỷ 17 thì Trung Quốc tới năm 1947 mới "nhận vơ" Hoàng Sa, Trường Sa là của họ và dùng vũ lực đánh chiếm. La Viện không thể đánh đồng chủ nhà với kẻ cắp để đòi đối xử "công bằng" được.

Tiếp đó La Viện lên giọng thách thức: "Trung Quốc có khả năng chịu đựng các áp lực quốc tế để tiếp tục xây dựng, vì nó hoàn toàn hợp pháp và chính đáng". Ngay trong câu nói này của ông Viện đã cho thấy thái độ "mặt dày", bất chấp luật pháp và lý lẽ, cả vú lấp miệng em. 

Nếu Bắc Kinh không phạm pháp, thì cộng đồng quốc tế hà tất phải gây áp lực với Trung Quốc? Còn cái gọi là "hoàn toàn chính đáng" mà La Viện nói, đó chỉ là sự ngụy biện của giới truyền thông và cánh học giả "diều hâu" Trung Quốc nhằm phục vụ cho giấc mộng bá quyền, bành trướng lãnh thổ của một bộ phận giới cầm quyền Trung Nam Hải mà thôi.

Các báo cáo của tạp chí quốc phòng IHS Jane trước đó cho biết, Trung Quốc đã tạo ra một đảo nhân tạo dài 3000 mét, rộng 200-300 mét trên đá Chữ Thập và đang manh nha hình thành 1 đường băng, một cầu cảng đủ lớn cho các tàu chở dầu và chiến hạm neo đậu. Vài ngày sau, quân đội Mỹ lên tiếng kêu gọi Bắc Kinh dừng ngay các hoạt động bất hợp pháp này.

Trong bài, Thời báo Hoàn Cầu nói rằng các hoạt động xây dựng cải tạo đá thành đảo ở Trường Sa nói chung, Chữ Thập nói riêng mà Trung Quốc đang tiến hành "chủ yếu để cải thiện đời sống cho binh lính đóng quân (bất hợp pháp) ở đó, Hoa Kỳ không phải một bên có yêu sách ở Biển Đông nên đòi hỏi này là "ích kỷ". Giải thích của Hoàn Cầu không thể lừa được ai khi hình hải chiếc sân bay tại đá Chữ Thập đã rõ mồn một.

Không chỉ có vậy, tờ báo Trung Quốc này còn nói giọng đầy thách thức, đá Chữ Thập đang trở thành một hòn đảo lớn cho thấy khả năng xây dựng "nổi tiếng" của Bắc Kinh, bất chấp các phản ứng của Mỹ?!

Hồng Thủy